Phát hành trái phiếu chui, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt  600 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn VsetGroup vì chào bán trái phiếu sai quy định đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả tiền hoặc tiền đặt cọc (nếu có), cộng thêm tiền lãi (tiền gửi không kỳ hạn) cho nhà đầu tư.

Ngày 30/11, UBCKNN ban hành Quyết định số 814/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Tập đoàn VsetGroup (Địa chỉ trụ sở chính: 107 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh).

Công ty CP Tập đoàn VsetGroup bị phạt tiền 600 triệu đồng do chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN. Cụ thể, từ 1/1/2020 đến 27/10/2021, CTCP Tập đoàn VsetGroup đã thực hiện chào bán trái phiếu của công ty ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006, khoản 1 Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019).

Về biện pháp khắc phục hậu quả, UBCKNN buộc công ty thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có), cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức. Cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư đối với hành vi vi phạm.

Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Phát hành trái phiếu chui, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng ảnh 1

Sau quyết định xử phạt, VsetGroup thông báo tạm ngừng phát hành trái phiếu

Sau quyết định xử phạt, VsetGroup có thông báo về việc tạm ngừng phát hành trái phiếu kể từ ngày 1/12/2021 cho đến khi có thông báo mới. Theo đó, trái phiếu tạm ngừng phát hành là loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không có đảm bảo bằng tài sản, không kèm chứng quyền. Lý do được công ty này đưa ra là để rà soát, đánh giá lại việc phát hành cho phù hợp hơn về việc phát hành trái phiếu thời gian tới đạt hiệu quả cao.

Trước đó, VsetGroup quảng cáo, đầu tư trái phiếu của doanh nghiệp có thể kiếm tiền ngay khi đang ngủ, với điều kiện 3 không “không kinh nghiệm, không rủi ro, không suy nghĩ”. Công ty này trả lãi cố định 12% và lãi thưởng (50% lãi cố định) mùa dịch, phát hành thông qua công ty chứng khoán (CTCK) BOS.

Nhà đầu tư bỏ ra 50 triệu đồng có thể sở hữu trái phiếu của công ty này, hình thức trả lãi theo tháng/quý/ năm, số tiền đầu tư càng cao, lãi suất thưởng sẽ tăng lên tương ứng, được tặng thêm vàng. Công ty sẽ ký hợp đồng mua bán trái phiếu với nhà đầu tư, và phía VsetGroup cho biết đợt phát hành 2021 đã có khoảng 2.000 nhà đầu tư tham gia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

TPO - Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những thông tin này không có gì mới so với thông báo của Tân Hoàng Minh trước đó và quan trọng là phía tập đoàn chưa thể chốt thời điểm trả tiền.
Kiểm định lần đầu ô tô mới tại Trung tâm Ðăng kiểm Mỹ Ðình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Mai

Ðề xuất bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Công an muốn bỏ, đăng kiểm níu kéo

TP - Trước đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) về việc bỏ đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, nhiều ý kiến đồng tình, bởi như thế tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số ý kiến băn khoăn lo ngại rằng, có mẫu xe vừa được xuất xưởng đã lỗi.