Phát động cuộc thi lập trình 'marathon' về IoT

​Sản phẩm cuối cùng đem ra tranh tài chính là ứng dụng được đội thi phát triển trong 48 giờ đồng hồ “marathon” không nghỉ
​Sản phẩm cuối cùng đem ra tranh tài chính là ứng dụng được đội thi phát triển trong 48 giờ đồng hồ “marathon” không nghỉ
TPO - Cuộc thi lập trình FPT Edu Hackathon 2018 có chủ đề Mạng lưới kết nối vạn vật (IoT) được phát động dành cho sinh viên công nghệ thông tin nhằm khuyến khích tính sáng tạo và khả năng ứng dụng công nghệ để giải bài toán thực tiễn của sinh viên.

Cuộc thi do Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education) phát động, được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới. Theo đó, cuộc thi thách thức các thí sinh phát triển một sản phẩm công nghệ trong thời gian ngắn, cạnh tranh về tốc độ, độ sáng tạo và tính hoàn thiện của ứng dụng.

 Sản phẩm cuối cùng đem ra tranh tài chính là ứng dụng được đội thi phát triển trong 48 giờ đồng hồ “marathon” không nghỉ. Thí sinh có thể chuẩn bị ý tưởng hoặc bản thiết kế trước nhưng toàn bộ khâu lập trình phải được thực hiện trong thời gian cuộc thi diễn ra.

Gắn với cuộc Cách mạng CN 4.0, cuộc thi yêu cầu các đội tham gia phát triển ý tưởng nhằm tạo ra những ứng dụng để đưa Mạng lưới Vạn vật kết nối (IoT) vào trong các lĩnh vực, giúp người dùng có trải nghiệm về sức mạnh công nghệ nâng tầm cuộc sống.

Các thí sinh sẽ thi đấu theo đội, mỗi đội gồm 3-4 người. Cuộc thi có 2 bảng đấu với hệ thống giải thưởng riêng biệt và trải qua 3 vòng thi: Ý tưởng, sơ loại và chung kết.

Cụ thể, vòng ý tưởng, ban giám khảo sẽ đánh giá năng lực các đội dựa vào ý tưởng dự thi và kết quả thi trên Codefights, chọn ra 26 đội bước vào vòng sơ loại. Các đội này sẽ tham gia phỏng vấn để chọn ra 14 đội có ý tưởng và khả năng áp dụng công nghệ tốt nhất bước vào vòng chung kết.

Vòng chung kết là cuộc thi tài của 14 đội đến từ 2 bảng thi đấu, cùng nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong thời gian 48 tiếng không nghỉ. Sau đó, các đội sẽ thực hiện demo sản phẩm và thuyết trình sản phẩm trước ban giám khảo.

Đánh giá sản phẩm của các đội thi là đội ngũ ban giám khảo gồm nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, theo tiêu chí: ý tưởng tốt, có tính sáng tạo và đột phá (20%); mức độ hoàn thiện của sản phẩm gồm code và demo (50%); tính ứng dụng vào thực tiễn (20%); khả năng ứng dụng rộng rãi (10%). Ngoài việc đánh giá chất lượng sản phẩm, các chuyên gia còn có vai trò như cố vấn chuyên môn, tham gia định hướng và hỗ trợ các đội trong thời gian diễn ra cuộc thi.

“Cuộc thi thể hiện rất rõ tinh thần đào tạo vừa có kiến thức về công nghệ, vừa có khả năng vận dụng vào thực tiễn cuộc sống. Chúng tôi trông đợi sinh viên giải được những bài toán nhỏ bé, trước khi đào sâu những kiến thức hàn lâm; cũng như trông đợi các em làm ra được sản phẩm thực trong thời gian giới hạn, vì đó là những yêu cầu thực tế các em phải đối mặt khi bước ra khỏi cổng trường. Nếu gọi cuộc thi là sân chơi, thì đó là sân chơi thực tế và đầy thách thức, cũng là một lớp học đặc biệt mà chúng tôi hy vọng sinh viên vượt qua để thực sự biết mình là ai, và học hỏi từ chính bạn bè mình.”, ông Phan Trường Lâm, Trưởng ban Công nghệ của cuộc thi cho biết.

Cơ cấu giải thưởng, 2 đội giải Nhất ở mỗi bảng sẽ nhận được phần thưởng trị giá 30 triệu đồng gồm cơ hội tham quan và học tập tại Singapore. 2 đội giải Nhì nhận 20 triệu đồng, 2 đội giải Ba nhận 10 triệu đồng, 2 đội giải Khuyến khích nhận 5 triệu đồng và 2 đội giải Khán giả bình chọn nhận 3 triệu đồng.  

Từ ngày 10/4, các đội thi có thể đăng ký tham gia FPT Edu Hackathon 2018 tại website cuộc thi: http://fpt.edu.vn/hackathon2018. Vòng chung kết cuộc thi diễn ra trong 2 ngày 9-10/6 tại campus Hoà Lạc, Hà Nội của Tổ chức Giáo dục FPT.

MỚI - NÓNG