Pháp mở cuộc thi thiết kế phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Pháp sẽ mở cuộc thi thiết kế phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris
Pháp sẽ mở cuộc thi thiết kế phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris
TPO - Vài ngày sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị lửa huỷ hoại, Pháp bắt đầu lên kế hoạch phục dựng lại công trình nổi tiếng này, một trong số đó là tổ chức một cuộc thi thiết kế.

New York Times dẫn lời của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe sau cuộc họp nội các khẩn cấp hôm thứ Tư (17/4, theo giờ địa phường) cho biết, chính phủ sẽ tổ chức một cuộc thi thiết kế cho Nhà thờ Đức Bà, với quy mô tầm cỡ quốc tế.

Ông nói thêm, mục tiêu 5 năm để phục dựng công trình nổi tiếng này rõ ràng là “một thách thức to lớn”, đồng thời cũng là “trách nhiệm lịch sử”.

Trước đó trên truyền hình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt mục tiêu tham vọng là sẽ tái thiết công trình kiến trúc Gothic trong vòng 5 năm, đồng thời kêu gọi quyên góp từ khắp nơi trên thế giới.

Pháp mở cuộc thi thiết kế phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 1 Thủ tướng Pháp Édouard Philippe.

Sau tuyên bố của Thủ tướng Philippe, Văn phòng Tổng thống Pháp cũng lên tiếng nhấn mạnh, ông Macron sẽ không phản đối các bản thiết kế phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris sử dụng nét mới trong phong cách kiến trúc đương đại.

Cho đến thời điểm Chính phủ Pháp thông báo kế hoạch tái thiết nhà thờ tồn tại hơn 8 thế kỷ qua, số tiền quyên góp của các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức khác đã lên đến 845 triệu euro (khoảng 950 triệu USD). Hôm thứ Ba (16/4), chính phủ đã thiết lập một cổng thông tin trực tuyến, cung cấp tên và địa chỉ 4 tổ chức và cơ sở chính thức được giao thu tiền quyên góp.

“Mỗi euro được trao cho việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được sử dụng cho mục đích đó, không dùng vào việc khác”, ông Philippe khẳng định.

Tuần tới, Chính phủ Pháp dự kiến sẽ trình một dự luật tạo khung pháp lý cho chiến dịch quyên góp, để đảm bảo an ninh và minh bạch.

Theo Theo NYTimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cố ca sĩ Phi Nhung

Phi Nhung và lối đi vất vả hơn so với vị thế

TPO - Có thể thấy Phi Nhung luôn chọn cho mình một lối đi vất vả hơn so với vị thế. Rất có thể là tín đồ đạo Phật, chị hiểu việc thiện có ý nghĩa về lâu dài, không chỉ trong một đời. Nhưng mấy ai ra sức làm nhiều việc tốt mà không phải chịu khó nhọc, thậm chí điều tiếng…
Bản làng người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Ly kỳ ba vị thần trong nhà người Khơ Mú

TP - Trong ngôi nhà người Khơ Mú ở Nghệ An có 3 vị thần (Then) cai quản các vấn đề khác nhau trong đời sống con người. Then Lo đưa linh hồn đến đầu thai làm người; Then Chư cai quản sức khỏe; Then Liêng nuôi dưỡng con người.