Pháp, Đức ký kết Hiệp ước thúc đẩy thành lập Quân đội châu Âu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh dấu mốc son mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nói riêng, cũng như châu Âu nói chung
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh dấu mốc son mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nói riêng, cũng như châu Âu nói chung
TPO - Hai quốc gia thuộc nhóm đầu EU là Pháp và Đức vừa ký kết Hiêp ước nhằm thắt chặt quan hệ, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, an ninh, giáo dục, văn hóa, công nghệ và thiết lập cơ chế hợp tác trong những lĩnh vực toàn cầu khác, trong đó có ý tưởng thành lập Quân đội châu Âu.

Theo Sputniknews, Hiệp ước mới ký kết giữa Pháp và Đức được đánh giá là bước tiến mới nhằm đạt được mục đích ra đời 'Quân đội châu Âu', mà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh trong cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Phát biểu trong buổi họp báo, bà Merkel nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ giữa hai bên, nhất là đối với lĩnh vực quân sự quốc phòng nhằm ngăn chặn hậu quả của chủ nghĩa khủng bố.

"Chúng tôi cam kết cùng nhau phát triển nền tảng văn hóa quân sự chung, nền công nghiệp quốc phòng chung, cũng như hợp tác xuất khẩu và chuyển giao vũ khí. Vì vậy, chúng tôi muốn tham gia đóng góp đối với quá trình hình thành Quân đội châu Âu", bà Merkel bày tỏ quan điểm ủng hộ ý tưởng từng được ông Macron đề xuất.

Quang cảnh buổi lễ ký kết Hiệp ước tăng cường hợp tác Pháp - Đức

Hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã có cuộc hội đàm từ ngày 22/1 để ký kết Hiệp ước thúc đẩy và tăng cường hợp tác song phương. Bản Hiệp ước mới được dựa trên Hiệp ước Elysee được ký kết từ năm 1963, vốn là dấu mốc lịch sử đánh dấu sự hòa giải, cũng như bước đầu đặt nền móng cho mối quan hệ, hợp tác trong giai đoạn mới giữa hai quốc gia từng đứng hai bên chiến tuyến trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ II. Không chỉ nâng tầm mối quan hệ truyền thống, Pháp và Đức còn kỳ vọng sẽ cùng nhau vượt qua những khso khăn, thách thức mới trong tương lai, nhất là trong lòng châu Âu hiện đang tồn tại nhiều bất ổn và nguy cơ tiềm ẩn..

Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.