Vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam bị bắt:

Phần vốn góp của ông Lê Anh Kiệt  sẽ ra sao?

Phần vốn góp của ông Lê Anh Kiệt  sẽ ra sao?
TP - Ngày 17/1, sau ba ngày sóng gió kể từ khi báo chí loan tin ông Lê Anh Kiệt, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cổ phần thương mại Phương Nam (PNB) bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt khẩn cấp, tình trạng hoạt động PNB vẫn được xem là bình thường.

Sáng  17/1, PNB đã tổ chức cuộc họp báo lần hai tại Hội sở, từ khi “sự cố” xảy ra. Tại đây, đã diễn ra việc quyết định bổ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), thay cho ông Lê Anh Kiệt.

Quyết định bổ nhiệm số 198, ngày 17/1/2008, do người được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ủy nhiệm ký, được ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Chi nhánh NHNN tại TPHCM trao cho ông Mạch Thiệu Đức, Ủy viên HĐQT PNB (người chiếm giữ 5% tỷ lệ cổ phần trong PNB).

Ông Hồ Hữu Hạnh nêu lý do: Ông Lê Anh Kiệt, Chủ tịch HĐQT PNB bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giữ vì những mưu toan cá nhân, không ảnh hưởng gì đến hoạt động của PNB, nhưng PNB cần phải có người đảm nhiệm chức vụ thay thế ông Lê Anh Kiệt”.

Chỉ 'khoanh vùng' điều tra ở hành vi cá nhân ông Kiệt? 

Có hàng loạt câu hỏi khó lý giải xung quanh vụ bắt ông Lê Anh Kiệt như: Chủ tịch HĐQT một ngân hàng lớn tại sao phải tham gia trực tiếp vào việc soạn thảo kế hoạch hăm dọa, tạt a xít một phụ nữ?

Hăm dọa bằng hàng loạt tin nhắn (được lưu lại dễ dàng) trước khi thực hiện một kế hoạch giết người thực sự có phải là một hành động khôn ngoan, được đưa ra bởi những doanh nhân có cỡ như ông Kiệt, bà Hòa? Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng, việc cơ quan điều tra Bộ Công an muốn làm rõ không chỉ dừng ở  hành động tư thù mà ông Kiệt và trợ lý Hoà đã sử dụng!?

Ông Hồ Hữu Hạnh cũng thừa nhận, vụ việc của cá nhân ông Lê Anh Kiệt đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành ngân hàng. “NHNN  chịu trách nhiệm trong việc chuẩn y, bổ nhiệm cán bộ quản lý đứng đầu ngân hàng thành viên.

Tuy nhiên, việc ông Kiệt bị bắt là chuyện cá nhân và do ông Kiệt hoàn toàn chịu trách nhiệm” - Ông Hạnh cho biết và còn nhấn mạnh rằng NHNN cam kết hỗ trợ PNB  trong việc ổn định hoạt động.

Cùng với quyết định bổ nhiệm ông Đức, đại diện NHNN cũng công bố Quyết định 197, bãi nhiệm chức  vụ Chủ tịch HĐQT PNB đối với ông Lê Anh Kiệt.

Ông Mạch Thiệu Đức khẳng định, tỷ lệ 6% cổ phiếu của ông Kiệt đang sở hữu chưa được cơ quan điều tra cũng như cơ quan chức năng ra lệnh phong tỏa. “PNB sẵn sàng bù 6% cổ phần của cựu Chủ tịch HĐQT Lê Anh Kiệt đã bị bắt, nếu số vốn này bị công an phong tỏa để phục vụ công tác điều tra” - Ông Mạch Thiệu Đức tuyên bố.

Theo những thông tin mà Tiền phong thu thập được, cơ quan điều tra (C17) thực hiện việc bắt giữ ông Lê Anh Kiệt và Phạm Thị Xuân Hòa do có hành vi đe doạ giết người. Ông Kiệt đã chủ mưu sắp đặt và bà Hoà đã sử dụng nhiều sim card điện thoại di động khác nhau để nhắn tin đe đoạ tạt axít một thành viên của HĐQT PNB là bà L. và con của bà.

Bà L. từng được xem là cánh tay phải của ông Kiệt trong thời gian ông Kiệt cùng ông Trương Ty còn là Chủ tịch HĐQT PNB. Ở vị trí này, ông Ty đã lập một hợp đồng vay vốn với PNB mà không cần trả lãi suất, đồng thời cũng không thông qua HĐQT với lượng tiền 60 tỷ đồng.

Nguồn tiền này được ông Ty đầu tư vào cơ sở sản xuất nệm mút mang tên V.T và đến nay vẫn chưa hoàn vốn lại cho PNB. Bà L. biết được vụ việc này và đã phản ứng. Khi ông Kiệt tiếp nhận chức vụ Chủ tịch HĐQT, ông Kiệt đã “gạt” bỏ bà L, cắt tất cả các quyền lợi, thậm chí cấm không cho bà L. bước chân vào PNB.

MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.