Phản ứng của Việt Nam khi APEC 26 không ra được Tuyên bố chung

Phản ứng của Việt Nam khi APEC 26 không ra được Tuyên bố chung
TPO - Trả lời câu hỏi của báo Tiền phong đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước việc Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 vừa qua lần đầu tiên không ra được Tuyên bố chung, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết chiều 22/11, đây là điều đáng tiếc.

Bà Nguyễn Phương Trà cũng cho biết thêm, mặc dù vậy, hội nghị cũng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, triển khai cam kết của các nhà lãnh đạo tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017, trong đó có các vấn đề như kết nối toàn diện, thúc đẩy liên kết kinh tế, kinh tế số hay vấn đề tăng trưởng bền vững và bao trùm.

Bà Nguyễn Phương Trà nêu rõ: “Việt Nam và các nước thành viên tin tưởng và khẳng định Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vẫn là diễn đàn quan trọng có qui mô lớn nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước thành viên đóng góp vào tiến trình hợp tác và liên kết kinh tế của APEC để cơ chế này có thể đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực, đưa khu vực này trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu”.

Trước đó, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức từ trong 2 ngày 17/11 và 18/11 tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea. Đây là lần đầu Papua New Guinea đóng vai trò nước chủ nhà và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC không đạt được tuyên bố chung.

Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato cho biết xung đột về tầm nhìn khiến các thành viên không thể thống nhất dự thảo tuyên bố chung APEC, nhất là khi cuộc chiến thương mại Mỹ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm