Cảnh sát Papua New Guinea tấn công quốc hội, đòi tiền phục vụ APEC

Toà nhà quốc hội Papua New Guinea. Ảnh: Reuters
Toà nhà quốc hội Papua New Guinea. Ảnh: Reuters
TPO - Một nhóm cảnh sát đã xông vào toà nhà quốc hội Papua New Guinea hôm nay, 20/11, để đòi tiền công sau khi nhận thông báo sẽ không được trả thù lao phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh APEC hồi tuần trước.

Theo cảnh sát trưởng Dominic Kakas, các nhân viên an ninh đã xông vào toà nhà quốc hội ở thủ đô Port Moresby, làm hư hại toà nhà và tấn công các viên chức đang làm việc tại đây.

“Nhóm cảnh sát này rất bất mãn về chế độ trợ cấp, và sáng nay, họ đã hiểu nhầm rằng mình sẽ không được trả thù lao phục vụ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), diễn ra hôm 17-18/11”, ông Kakas nói.

“Họ trút giận bằng cách đập vỡ cửa kính, phá hoại nhiều tài sản trong toà nhà quốc hội. Cảnh sát đang ở hiện trường và cố gắng kiểm soát tình hình.”

Cảnh sát Papua New Guinea tấn công quốc hội, đòi tiền phục vụ APEC ảnh 1

Toà nhà quốc hội bị hư hại nhẹ. Ảnh: Twitter

Cảnh sát Papua New Guinea tấn công quốc hội, đòi tiền phục vụ APEC ảnh 2

Ảnh cắt từ video

Theo The Guardian, số cảnh sát và binh sĩ tham gia vụ tấn công lên tới hàng trăm người. Nhóm này sau đó tiếp tục ngăn chặn các tuyến đường dẫn tới toà nhà quốc hội.

Nghị sĩ Bryan Kramer đã đăng tải một đoạn video lên Facebook, trong đó ông viết rằng “các cảnh sát đã xông vào toà nhà quốc hội để thể hiện sự bất bình” và phá vỡ một cuộc họp của đảng đối lập. “Nhiều nhân viên toà nhà quốc hội đã bị tấn công.”

 Nguồn: The Guardian

Một quan chức chính phủ khác xác nhận một vụ tấn công đã xảy ra tại toà nhà quốc hội, “cho dù chính phủ đã chi trả 50% số tiền thù lao”. Quan chức này tiết lộ tổng số tiền công mà các cảnh sát được hưởng là khoảng 3 triệu USD.

Chris Hawkins, giám đốc điều hành Ban thư ký của hội nghị APEC, cho biết khoản thanh toán “thường mất một tuần để xử lý sau khi kết thúc một sự kiện quan trọng”. “Trong khi đó, hội nghị mới kết thúc cách đây 2 ngày”, Hawkins nói.

Đây là lần đầu tiên Papua New Guinea, quốc gia nghèo nhất trong APEC, đóng vai trò nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh.

Theo Theo CNN, The Guardian
MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.