APEC 26 không thể ra tuyên bố chung vì mâu thuẫn Mỹ - Trung?

Mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung khiến APEC lần đầu trong lịch sử không thể ra Tuyên bố chung
Mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung khiến APEC lần đầu trong lịch sử không thể ra Tuyên bố chung
TPO - Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), 21 nhà lãnh đạo APEC lần thứ 26 (APEC 26) không thể đưa ra tuyên bố chung. Căng thẳng thương mại giữa hai thành viên là Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết triệt để có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết cục trên.

Nhấn mạnh vào mâu thuẫn giữa hai "người khổng lồ" Mỹ và Trung Quốc trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Papua New Guinea (PNG) Peter O'Neill cho biết trong buổi họp báo kín, rằng Tuyên bố chung giữa các lãnh đạo APEC 26 không được tất cả các bên đồng thuận đưa ra.

Ông O'Neill cũng chỉ rõ mâu thuẫn Trung - Mỹ xoay quanh những bất đồng trong Tổ chức Kinh tế Thế giới (WTO) cũng như việc cải cách trong tổ chức kinh tế này. Tuy nhiên, những vấn đề này, theo ông O'Neill, là nằm ngoài phạm vi của APEC. Để thay cho Tuyên bố chung, đại diện nước chủ nhà dự kiến sẽ ra tuyên bố của Chủ tịch APEC 26.

Đại diện của Mỹ tại APEC năm nay, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Mỹ sẽ không thay đổi lập trường đối với Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ có thể "tăng gấp đôi" mức thuế, mà hiện tại đã là 250 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đáp lại phát biểu của phía Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích Mỹ "độc tài", "bảo hộ" đã ngăn cản tiến trình phát triển kinh tế đang diễn ra. Ông Tập không ngần ngại gọi Mỹ có "tầm nhìn hạn hẹp" và "sẽ sụp đổ trong thất bại".

Những mâu thuẫn giữa hai cường quốc kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt được cho là bắt nguồn từ chính sách "Nước Mỹ trên hết" do chính quyền Tổng thống Donald Trump phát động, vốn là đường lối xuyên suốt từ khi vị tỷ phú này tham gia tranh cử.

Để thay cho Tuyên bố chung, đại diện nước chủ nhà dự kiến sẽ ra tuyên bố của Chủ tịch APEC 26.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.