Phần Lan 'lì xì' mỗi công dân 20 triệu đồng mỗi tháng

Phần Lan 'lì xì' mỗi công dân 20 triệu đồng mỗi tháng
TPO - Nhằm giảm thiếu vấn đề người dân "cố tình" thất nghiệp để hưởng trợ cấp xã hội, các nhà chức trách Hà Lan đang đề xuất hình thức "tặng" mỗi công dân 800 Euro/tháng (tương đương với 20 triệu đồng).

Đề xuất trên được Viện Bảo hiểm xã hội Phần Lan đưa ra với mức thu nhập cơ bản là 800 Euro/tháng dành cho mọi công dân trưởng thành của Phần Lan, không phân biệt người thất nghiệp hay người đang đi làm. Người dân Phần Lan sẽ được nhận khoản tiền này hàng tháng, thay thế cho các khoản trợ cấp xã hội khác.

Tại Phần Lan hiện nay, tình trạng thất nghiệp đang tăng đột biến do bộ phận giới trẻ nước này "thà" ở nhà và hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn làm những công việc bán thời gian với mức lương "bèo bọt".

Sau khi lấy ý kiến của dân chúng về đề xuất này, được biết, có tới gần 70% dân số Phần Lan ủng hộ phương án thu nhập cơ bản này.

Thủ tướng Phần Lan, ông Juha Sipili cho biết: "Với tôi, phương án thu nhập cơ bản sẽ đơn giản hoá hệ thống an sinh và phúc lợi xã hội."

Trên thế giới, rất nhiều quốc gia cũng đang xem xét về đề xuất lương cơ bản thay thế cho các khoản trợ cấp xã hội. Thành phố Utrecht tại Hà Lan cũng áp dụng hình thức này bắt đầu từ 1/2016. Tháng 9 vừa qua, nghị viện Thuỵ Sỹ cũng tiến hành bỏ phiếu với đa số tán thành việc xem xét thu nhập cơ bản quốc gia.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ưu tiên cao nhất gỡ khó cho doanh nghiệp

TP - Trao đổi với báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, doanh nghiệp là hạt nhân, là động lực giúp nền kinh tế phục hồi, phát triển. Vì vậy, hỗ trợ doanh nghiệp là hành động thiết thực nhất thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy

Đi qua đá núi, đi qua sương mù

TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.