Phận đời của những 'nữ thần' tuổi học trò

Một ảnh của Samita Bajracharya vào năm 2007. Ảnh: Getty Images
Một ảnh của Samita Bajracharya vào năm 2007. Ảnh: Getty Images
Hàng ngàn người xếp hàng dâng hoa, cúng dường và chạm vào chân Samita trong lễ hội. Họ nghiêng người về trước để em chúc phúc, bởi em là nữ thần.

Samita Bajracharya, 12 tuổi, là một thiếu niên tại Nepal. Như những cô gái bình thường khác, cô sống cùng gia đình, học tập và chơi sáo.

Ngôi nhà khiêm tốn của gia đình Samita nằm nép trong góc nhỏ đằng sau khu vườn rộng lớn cạnh con phố sầm uất tại huyện Latitpur thuộc miền trung Nepal. Trên tấm biển đỏ dựng trước ngôi nhà, người ta thấy dòng chữ: “Nữ thần”. Samita sống gần trọn tuổi thơ trên tầng hai của ngôi nhà. Người ta gọi em là Kumari, tức là cô gái trẻ, chưa lấy chồng. Những người theo đạo Hindu và đạo Phật tại Nepal tôn thờ Samita, coi em là hóa thân của nữ thần Durga trong đạo Hindu.

Kumari thường là những bé gái chưa dậy thì. Người ta tin những bé gái đó là hóa thân của nữ thần Durga trong đạo Hindu (tên khác: Taleju). Họ lựa chọn nữ thần dựa trên hình thể, khuôn mặt và một loạt bài kiểm tra. Các Kumari được lựa chọn từ tộc Shakya hoặc Bajracharya thuộc cộng đồng Newari tại thành phố Kathandu. Hiện nay, Nepal có vài thần nữ. Thần nữ quan trọng nhất hiện đang sống trong vương cung Kumari Bahai tại thành phố Kathmandu. Theo quan niệm của các tín đồ, thần Durga sẽ rời cơ thể của Kumari khi cô gái bắt đầu hành kinh.

Khi nói chuyện, mẹ cô bé cho biết bà vừa cảm thấy mừng và buồn vì cô bé được chọn làm nữ thần. Sự xuất hiện của nữ thần trong nhà là điều may mắn, nhưng bà không biết gia đình có thể tuân thủ mọi quy định hay không.

Việc trang điểm cho Samita rất phức tạp. Cô gái không được đi ra ngoài, trừ dịp lễ hội. Trong những dịp đó, một người phải cõng cô gái để chân cô không chạm đất. Ngoài ra, cô gái không được phép nói chuyện với bất kỳ ai trừ người trong gia đình và bạn bè thân thiết.

Phận đời của những 'nữ thần' tuổi học trò ảnh 1 Samita học bài cùng với giáo viên tại nhà. Ảnh: Getty Images

Thần nữ tiền nhiệm của Samita là Chantra Bajracharya, người đồng ý trả lời phỏng vấn về cuộc sống của nữ thần. Cô nói tiếng Anh rất trôi chảy nhờ đọc báo trong những ngày làm nữ thần. Hiện nay Chantra là một sinh viên kinh tế 19 tuổi. Cô mặc áo sơ mi màu xanh hợp mốt, và quần dài đen. Chantra trở thành nữ thần khi mới 5 tuổi. Nữ sinh viên cho biết, trở thành thần nữ cũng giống như trở thành công chúa. Cô không cảm thấy gò bó khi phải ở trong nhà. Trái lại, cô rất thích việc đó.

Cuộc sống thần tiên ấy kết thúc đột ngột khi Chanira có kinh nguyệt năm cô 15 tuổi. Cô mất rất nhiều thời gian để thích nghi với sự thay đổi ấy. Khi cô bước ra khỏi nhà lần đầu tiên, cô thậm chí không thể đi đúng cách. Bố mẹ cô phải cầm tay và hướng dẫn.Trong những năm làm thần nữ, cô gái học cùng gia sư riêng tại nhà. Đột nhiên, cô lại phải tới trường cùng những đứa trẻ khác. Đó là một thử thách lớn với Chanira. Các bạn cùng lớp nể sợ cô gái và không dám bắt chuyện. Một số bạn còn gọi Chanira là người ngoài hành tinh.Những người có đức tin cũng không quỳ lạy hay chạm vào chân cô như trước nữa. Sau Chanira, các vị tu sĩ lựa chọn một thần nữ mới. Người này chính là Samita, bạn thân của Chanira.

Khi Chanira còn là thần nữ, Samita thường tới chơi cùng. Vì vậy, Samita hiểu về cuộc sống của thần nữ.

Ngoài việc cầu nguyện, nữ thần cũng phải làm bài tập về nhà. Theo cô Rachna Upreti, giáo viên của Samita, trước đây các Kumari không phải học. Cuộc sống của họ gói gọn trong 4 bức tường. Nhưng ngày nay mọi thứ đã thay đổi.

Trong một buổi lễ hội đặc biệt, mẹ của Samita vẽ lên trán của cô gái, sau đó choàng vào cổ và tay của cô rất nhiều chiếc vòng trang sức. Hàng ngàn người xếp hàng dâng hoa, cúng dường, và chạm vào chân cô gái. Họ nghiêng người về trước, mong nhận được lời chúc phúc của nữ thần. Samita ấn một chấm đỏ lên trán của mỗi người. Sau khi lễ hội kết thúc, Samita quay trở về phòng và chơi một loại nhạc cụ truyền thống. Vài tháng sau, Samita kết thúc quãng đời của nữ thần. Ngay khi cô gái có kinh nguyệt, người ta khóa cô trong một căn phòng tối và cấm đàn ông bước vào, trừ bạn bè hoặc người thân là nữ giới.

Sau đó, Chanira tới nhà Samita và giúp cô gái thích nghi với cuộc sống mới. Vào ngày thứ 12 sau khi kết thúc vai trò nữ thần, Samita bước ra khỏi căn nhà. Hiện cô gái đã đi học và bắt đầu có bạn bè mới. Chanira nói Samita hạnh phúc hơn trước đây.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm