Petrovietnam tổ chức thành công Hội thi tay nghề Dầu khí lần IV

Trao Bằng khen Tập đoàn và huy chương vàng cho 24 thí sinh đạt giải Nhất tại Hội thi tay nghề Dầu khí lần IV – 2015
Trao Bằng khen Tập đoàn và huy chương vàng cho 24 thí sinh đạt giải Nhất tại Hội thi tay nghề Dầu khí lần IV – 2015
Sau 4 ngày diễn ra và thành công tốt đẹp, Hội thi tay Nghề Dầu khí lần IV-2015 đã bế mạc vào chiều ngày 18/11 tại Trường Cao đẳng Nghề Dầu khí (PVMTC).

Định kỳ 2 năm tổ chức một lần (Hội thi tay nghề Dầu khí lần I - 2009) với mục tiêu thúc đẩy phong trào học tập, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất, rèn luyện tay nghề cho đội ngũ người lao động dầu khí. Đến nay, Hội thi tay nghề dầu khí lần IV – 2015 thực sự đã trở thành một truyền thống mới của người lao động dầu khí.

Petrovietnam tổ chức thành công Hội thi tay nghề Dầu khí lần IV ảnh 1

Hội thi tay nghề Dầu khí thực sự đã trở thành một truyền thống mới, là ngày hội tôn vinh những điển hình tiên tiến, những người lao động giỏi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Năm nay, Hội thi đã quy tụ được 333 gương mặt tiêu biểu đại diện cho những người thợ ưu tú của ngành Dầu khí được tuyển chọn từ 16 đơn vị thành viên của Tập đoàn, tham gia dự thi ở 17 nghề.

Trong đó, nghề có thí sinh dự thi nhiều nhất là Tự động hóa, có 40 thí sinh.Thí sinh cao tuổi nhất là Lê Quang Giống (53 tuổi) nghề Tiện đến từ Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đạt giải Ba. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là Lê Tuấn Anh (20 tuổi) nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí, đến từ Đại học Dầu khí, đạt giải Nhất. Hội thi năm nay có 3 thí sinh nữ, trong đó có một thí sinh đạt giải Ba (Nguyễn Thị Cẩm Nhung đến từ đơn vị PVFCCo thi nghề Quản trị hệ thống mạng) và thí sinh đạt giải Khuyến khích (Lê Thị Thu Hường đến từ đơn vị PVMTC thi nghề Vận hành nhà máy nhiệt điện).

Petrovietnam tổ chức thành công Hội thi tay nghề Dầu khí lần IV ảnh 2

Thí sinh dự thi nghề Lắp đặt điện dân dụng tại Hội thi tay nghề Dầu khí lần IV

Sau 4 ngày thi tài, với trí tuệ, bản lĩnh, tự tin của những người thợ dầu khí trong từng thao tác, từng công đoạn đã có nhiều thí sinh đạt giải cao, trong đó có 24 thí sinh đạt giải Nhất, 24 thí sinh đạt giải Nhì, 48 thí sinh đạt giải Ba và 57 thí sinh đạt giải Khuyến khích.

Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đạt giải Nhất toàn đoàn, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đạt giải Nhì toàn đoàn và PVMTC đạt giải Ba toàn đoàn.

Phát biểu tại lễ bế mạc, đồng chí Đỗ Chí Thanh, Phó TGĐ PVN tin tưởng rằng Hội thi lần này sẽ tiếp tục tác động lên ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, tiềm năng chuyên môn trong mỗi người lao động dầu khí và ngày càng thổi bùng phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi để đào tạo bằng được đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, mạnh, bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

“Trên cơ sở kết quả, thành tích mà các thí sinh đã đạt được trong Hội thi lần này, đề nghị các đơn vị có hình thức động viên và khen thưởng kịp thời.Đặc biệt các đơn vị xem xét đặc cách nâng một bậc lương cho những người thợ giỏi đạt giải cao trong Hội thi tay nghề Dầu khí lần IV”, đồng chí Đỗ Chí Thanh đề nghị.  

Trong chiến lược tăng tốc phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã xác định khoa học công nghệ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có vai trò cực kỳ quan trọng, trong đó, chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến khả năng làm chủ khoa học – kỹ thuật- công nghệ mới trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay. Hội thi tay nghề Dầu khí được tổ chức lần đầu vào năm 2009. 

Đây cũng là dịp để phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng các thí sinh trẻ, có tay nghề xuất sắc để tham gia Hội thi tay nghề cấp Quốc gia và khu vực ASEAN. Qua 4 lần tổ chức, Hội thi đã trở thành ngày hội về sinh hoạt chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, là cơ hội để người lao động giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề. Có thể khẳng định, Hội thi tay nghề Dầu khí thực sự đã trở thành một truyền thống mới, là ngày tôn vinh những điển hình tiên tiến, những người lao động giỏi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Năm nay, hội thi diễn ra trong 4 ngày, từ 14/11 đến ngày 18/11, được tổ chức tại hai địa điểm, Trường Cao đẳng Nghề Dầu khí (PVMTC) cơ sở TP Vũng Tàu và PVMTC cơ sở TP. Bà Rịa. Có 333 thí sinh đến từ 16 đơn vị trong ngành dự thi ở 17 nghề: Điện lạnh, Điện tử công nghiệp, Hàn, Lắp đặt điện dân dụng, Lắp ráp, Tiện, Tự động hóa, Giải pháp phần mềm CNTT, Quản trị hệ thống mạng CNTT, Thiết kế đồ họa, Thiết kế kỹ thuật cơ khí, Thiết kế trang web, Vận hành khai thác dầu khí, Vận hành nhà máy đạm, Vận hành nhà máy lọc dầu, Vận hành nhà máy nhiệt điện và Vận hành thiết bị khoan dầu khí. 16 đơn vị tham gia gồm Vietsovpetro, BSR, DQS, PTSC, PVCFC, PV Drilling, PVEP, PVC, PVFCCo, PV Gas, PETROSETCO, PVMTC, PV Power, PV Oil, PV Trans và PVU. Trong đó, nghề có thí sinh dự thi nhiều nhất là Tự động hóa, có 40 thí sinh.Thí sinh cao tuổi nhất là Lê Quang Giống (53 tuổi) nghề Tiện đến từ Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đạt giải Ba. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là Lê Tuấn Anh (20 tuổi) nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí, đến từ Đại học Dầu khí, đạt giải Nhất. Hội thi năm nay có 3 thí sinh nữ, trong đó có một thí sinh đạt giải Ba (Nguyễn Thị Cẩm Nhung đến từ đơn vị PVFCCo thi nghề Quản trị hệ thống mạng) và thí sinh đạt giải Khuyến khích (Lê Thị Thu Hường đến từ đơn vị PVMTC thi nghề Vận hành nhà máy nhiệt điện).

Theo đồng chí Vũ Duy Hảo, Hiệu trưởng PVMTC, Phó trưởng Ban tổ chức Hội thi thì so với 3 hội thi lần trước, hội thi lần IV đều tăng số nghề, đơn vị dự thi và số thí sinh dự thi. So với Hội thi lần I-2009, Hội thi lần này có số thí sinh tăng gấp 2,91 lần; số đơn vị tham gia đông hơn (16 đơn vị so với lần 1 là 11 đơn vị) và số nghề thi cũng tăng (17 nghề so với 11 nghề của Hội thi lần I). “Là đơn vị được lựa chọn đăng cai tổ chức hội thi và là thành viên của Ban tổ chức, chúng tôi hứa sẽ cố gắng làm tốt nhiệm vụ của đơn vị đăng cai để phục vụ tốt nhất cho các đoàn và hội thi tay nghề dầu khí lần IV-2015”,  đồng chí Vũ Duy Hảo nhấn mạnh.

Trong bối cảnh khó khăn chung của Tập đoàn, những nỗ lực và sự đầu tư của Ban tổ chức cho Hội thi tay nghề Dầu khí lần IV đã được các đoàn dự thi đánh giá rất cao. Năm nay, thí sinh các đoàn đều thấy rất phấn khởi vì được hỗ trợ và tạo điều kiện rất tốt từ Ban tổ chức, Ban giám khảo để hoàn thành tốt bài thi của mình. So với năm 2013- Hội thi tay nghề Dầu khí lần III thì tại Hội thi tay nghề Dầu khí lần IV từ quy chế thi, đề thi các môn đều thể hiện rõ sự chặt chẽ, có tính thách thức để tạo động lực cho các thí sinh nâng cao trình độ hơn hẳn so với các năm trước; việc bố trí cơ sở vật chất và trang thiết bị mới, hiện đại phục vụ cho các môn thi cũng giúp tạo sự tập trung tốt nhất cho thí sinh hoàn thành bài thi. Qua quan sát thì các đoàn nhận thấy sự đầu tư cao hơn của các đơn vị để nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động giỏi của mình. Các thí sinh tham gia Hội thi tay nghề Dầu khí lần IV đã rất nỗ lực để hoàn thành bài thi bằng năng lực thực sự của bản thân. Các đoàn cũng đánh giá cao và ghi nhận sự làm việc rất vất vả, nghiêm túc, nhiệt tình, chất lượng của đội ngũ giám khảo, giám sát của các tiểu ban nghề trong suốt quá trình diễn ra hội thi.

Như vậy, Hội thi tay nghề Dầu khí lần IV-2015 đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã tạo điều kiện để các đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng tay nghề. Trong đó, các cá nhân và đơn vị sẽ đúc rút được những kinh nghiệm, kiến thức quý báu từ Hội thi để áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Mong rằng, qua hội thi lần này, các đơn vị và những thí sinh tham dự thi sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, rèn luyện kỹ năng tay nghề cũng như công tác tổ chức, làm tiền đề tốt cho Hội thi tay nghề Dầu khí lần V và tiến tới tham dự Hội thi tay nghề Quốc gia và Hội thi tay nghề ASEAN trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG