Ông Trump viết thư nhắc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ 'đừng ngốc nghếch'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Politico
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Politico
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết thư thúc giục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thực hiện thỏa thuận với người Kurd ở Syria, đồng thời cảnh báo sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông Erdogan từ chối.

“Ông sẽ không muốn phải chịu trách nhiệm cho việc tàn sát hàng ngàn người. Và tôi cũng không muốn phải chịu trách nhiệm về việc hủy hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Trump nhấn mạnh trong bức thư ngày 9/10, được công bố bởi Fox News hôm 16/10.

Trong thư, ông Trump kêu gọi Tổng thống Erdogan thực hiện thỏa thuận với lực lượng Dân chủ Syria (SDF), vì tướng người Kurd - Mazloum Kobani Abdi “đang có thái độ sẵn sàng nhượng bộ chưa từng thấy trong quá khứ”.

“Đừng quá cứng nhắc. Cũng đừng ngốc ngếch", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

“Lịch sử sẽ khoan dung với ông nếu ông làm việc này một cách đúng đắn và nhân văn”, ông Trump hứa. “Tuy nhiên, lịch sử cũng sẽ mãi mãi coi ông là người xấu nếu những điều tốt đẹp không xảy đến.”

Ông Trump viết thư nhắc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ 'đừng ngốc nghếch' ảnh 1 Bức thư được công bố bởi Fox News. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ từng nhiều lần đe dọa sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara làm bất cứ điều gì mà Washington coi là vượt quá giới hạn ở Syria.

Các mối đe dọa chống lại đồng minh NATO của Mỹ được đưa ra trước khi Phó Tổng thống Mike Pence có cuộc gặp ông Erdogan vào thứ Năm, 17/10.

Nếu cuộc gặp không thành công, các lệnh trừng phạt lên Ankara sẽ lập tức được Mỹ áp dụng.

Cùng lúc đó, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục khẳng định chiến dịch quân sự mà nước này đang tiến hành ở Syria không nhằm tiêu diệt người Kurd, mà nhằm vào nhóm dân quân người Kurd (SDF và YPG) mà Ankara coi là khủng bố.

Với lí lẽ đó, ông Erdogan phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ và các đồng minh châu Âu. Một số nước sau đó đã quyết định ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối chiến dịch ở Syria.

Ngày 9/10, Ankara phát động chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình ở miền Bắc Syria.

Chiến dịch được tiến hành nhằm “quét sạch” lực lượng dân quân người Kurd, thiết lập một vùng an toàn ở khu vực phía Bắc Syria, dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn SANA của Syria gọi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động xâm lược.

Cộng đồng quốc tế cũng mạnh mẽ lên án hành động của Ankara, đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm