Ông Trump úp mở về ‘đột phá’ trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bắc Kinh và Washington sẽ sớm kí kết thỏa thuận thương mại sau khi quá trình đàm phán đạt được đột phá.

Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra hôm qua, 21/12, tại một sự kiện ở Florida (Mỹ).

“Chúng tôi vừa đạt được một bước đột phá trong quá trình đàm phán thỏa thuận thương mại, và sẽ sớm kí kết”, ông Trump nói, nhưng không công bố thông tin chi tiết về các điều khoản của thỏa thuận, hoặc thời điểm thỏa thuận được kí kết.

Tổng thống Trump cho biết đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu, trong đó ông nhấn mạnh Bắc Kinh đã được mua hàng tỷ sản phẩm nông nghiệp từ các nông dân Mỹ.

Việc thúc đẩy Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ là một trong những yêu cầu chính của chính quyền Tổng thống Trump trong cuộc đàm phán kéo dài gần hai năm.

Tuần trước, Washington và Bắc Kinh tuyên bố rằng đạt được giai đoạn một của thỏa thuận thương mại và có thể sớm đưa vào thực thi.

Theo đó, Mỹ sẽ giảm thuế đối với số hàng nhập khẩu trị giá 120 tỷ USD của Trung Quốc, trong khi mức thuế 25% vẫn được áp dụng với số hàng trị giá 250 tỷ USD còn lại.

Đáp lại, Trung Quốc đồng ý đẩy mạnh mua các sản phẩm của Mỹ trị giá lên tới 200 tỷ đô la trong 2 năm tới, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đình chỉ một đợt tăng thuế mới đối với một loạt hàng hóa của Mỹ, từ ngô, lúa mì đến xe cộ và phụ tùng ô tô.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG