Ông Trump: Triều Tiên không có khả năng phóng tên lửa tới Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: SCMP.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: SCMP.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 3/1 tuyên bố Triều Tiên sẽ không thể chế tạo thành công một hệ thống tên lửa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, bất chấp sự tự tin của Bình Nhưỡng trong chương trình phát triển vũ khí của nước này.

“Triều Tiên vừa tuyên bố rằng nước này đang bước vào những giai đoạn cuối cùng trước khi phát triển loại vũ khí hạt nhân có thể vươn tới các khu vực thuộc lãnh thổ Mỹ. Điều này sẽ không xảy ra”, Politico dẫn lời Tổng thống đắc cử Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm nay 3/1.

Bình luận trên của ông Trump được đưa ra 2 ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố việc chuẩn bị phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đang bước vào giai đoạn cuối cùng trong bài diễn văn mừng năm mới. Trước đó, hồi cuối năm 2016, Bình Nhưỡng khẳng định đã đạt được thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp trên tên lửa đạn đạo.

Lầu Năm Góc cũng đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên về “những hành động khiêu khích” sau tuyên bố của ông Kim Jong-un, nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu tiếp tục theo đuổi những động thái như vậy.

“Nhiều nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nghiêm cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo… Triều Tiên nên kiềm chế các hành đồng khiêu khích và những tuyên bố kích động - vốn có thể đe dọa đến hòa bình và an ninh quốc tế”, Lầu Năm Góc nhắc nhở Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định cam kết “chắc nịch” của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

Triều Tiên liên tục đe dọa sẽ tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, song chưa bao giờ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Trong 10 năm qua, Bình Nhưỡng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và chỉ tính riêng trong năm 2016, nước này đã thực hiện hơn 20 vụ thử tên lửa đạn đạo, tuy nhiên nhiều chuyên gia quân sự cho rằng phải mất nhiều năm nữa thì Triều Tiên mới có thể phát triển được mẫu ICBM mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn tới Mỹ. Mặc dù vậy, những tiến bộ trong chương trình tên lửa của Triều Tiên trong bối cảnh liên tục phải chịu sức ép từ những lệnh trừng phạt của Mỹ và cộng đồng quốc tế cũng khiến nhiều nước phương Tây bất ngờ.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng hạng nhẹ K21-105

Cuộc đấu tăng Trung -Ấn trên Himalaya: New Delhi tìm thấy giải pháp từ Hàn Quốc?

TPO - Theo các bản tin trên truyền thông, khi quá trình rút quân khỏi các điểm nóng tranh chấp trên biên giới giữa Ấn Độ-Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và mối đe dọa chiến tranh vẫn còn lớn, công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp xe tăng hạng nhẹ K21-105 cho Quân đội Ấn Độ, với các lựa chọn hợp tác có lợi cho New Delhi bao gồm việc sản xuất xe tại Ấn Độ.
Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. REUTERS / Sergei Karpukhin

Vũ khí Nga khiến Mỹ đau đầu

TPO - Những nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ phải đối mặt với thử thách vào cuối năm nay, khi New Delhi chuẩn bị nhận S-400, một hệ thống phòng không do Nga sản xuất mà Mỹ đã trừng phạt các nước khác vì mua chúng.