Mỹ lên án kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Dàn phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh: ArmsControlWonk.
Dàn phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh: ArmsControlWonk.
Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải gánh hậu quả từ hành động bất hợp pháp.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 1/1 ra tuyên bố lên án mạnh mẽ kế hoạch bắn thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo những "hành động khiêu khích" của Bình Nhưỡng, theo AFP.

Lầu Năm Góc kêu gọi tất cả các nước phải thể hiện cho Triều Tiên thấy rằng bất kỳ hành động bất hợp pháp nào đều phải gánh chịu hậu quả, tái khẳng định cam kết cứng rắn về việc bảo vệ đồng minh bằng cách mở rộng mọi sức mạnh và năng lực răn đe.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghiêm cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo trong các vụ phóng thử nghiệm. Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế những hành động khiêu khích, cũng như giọng điệu kích động, đe dọa hòa bình và ổn định quốc tế.

Trước đó, cũng trong ngày 1/1, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này đã đến giai đoạn chuẩn bị cuối cùng trước khi phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới Mỹ.

Trong năm 2016, Bình Nhưỡng đã thực hiện các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo với tần suất lớn chưa từng có, gây bất ngờ cho giới quân sự phương Tây. Nhiều chuyên gia từng khẳng định Triều Tiên phải mất nhiều năm nữa mới phát triển được mẫu tên lửa đạn đạo, mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn tới Mỹ.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG