Ông Trump đột nhiên nhượng bộ, chấp nhận ký gói hỗ trợ COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Boston Globe)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Boston Globe)
TPO - Ngày 27/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua gói hỗ trợ đại dịch COVID-19 và chi tiêu của chính phủ trị giá 2,3 nghìn tỷ USD, khôi phục các khoản trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ mất việc làm và ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần.

Tuần trước, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật nhưng ông Trump tuyên bố không ký. Ông gặp phải sức ép lớn từ các nghị sĩ của cả hai đảng.

Vị tổng thống của đảng Cộng hòa đi chơi golf trong ngày 27/12 và vẫn vắng mặt khi nguy cơ chính phủ phải đóng cửa ở ngay trước mắt. Khi dọa không ký, ông yêu cầu Quốc hội thay đổi dự luật để tăng khoản hỗ trợ cho người dân từ 600USD lên 2.000USD/người.

Vẫn chưa rõ vì sao ông Trump đột nhiên thay đổi và chấp nhận ký dự luật, khi sự phản đối của ông có thể khiến những ngày tại vị cuối cùng trở nên sóng gió.

Các quan chức Nhà Trắng kín tiếng về suy nghĩ của ông Trump, nhưng một nguồn tin nắm được vấn đề tiết lộ rằng một số cố vấn đã giục ông nhượng bộ vì họ không thấy có luận điểm gì để từ chối. Ông Trump cũng không đưa ra lời giải thích nào cho thay đổi của mình.

Phe Dân chủ muốn khoản hỗ trợ 2.000USD nhưng nhiều nghị sĩ Cộng hòa phản đối. Nhiều nhà kinh tế học đồng ý nên tăng số tiền trợ cấp để thúc đẩy nền kinh tế, nhưng cũng cho rằng cần hỗ khẩn cấp cho những người Mỹ chịu thiệt hại vì phong tỏa.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm