Ông Trump chưa muốn tới Triều Tiên, ngỏ ý mới ông Kim đến Mỹ

Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump gặp nhau tại DMZ hồi cuối tháng 6. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump gặp nhau tại DMZ hồi cuối tháng 6. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng về lời mời thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Tờ Joongang Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn thạo tin cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Bình Nhưỡng trong lá thư gửi tới Nhà Trắng hồi cuối tháng 8.

Thông tin này chưa được Washington xác nhận, cho đến khi ông Trump chính thức lên tiếng hôm thứ Ba, 17/9.

Tổng thống Mỹ cho biết ông chưa sẵn sàng đến thăm Triều Tiên, nhưng không loại trừ khả năng sẽ đặt chân đến Bình Nhưỡng vào một thời điểm khác.

“Giờ chưa phải thời điểm phù hợp để tôi thăm Triều Tiên. Nhưng tôi tin ông Kim Jong-un sẽ thích đến Mỹ, trong một số trường hợp nhất định”, ông Trump nói.

Đây là bức thư cá nhân thứ 2 mà ông Trump nhận được từ ông Kim. Tuy nhiên, không rõ Tổng thống Mỹ có viết thư hồi đáp 2 bức thư này hay không.

Hai ông Trump và Kim đã gặp nhau 3 lần kể từ tháng 6 năm ngoái để thảo luận về cách giải quyết cuộc khủng hoảng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, nhưng chưa đạt được bước tiến nào đáng kể.

Cuộc gặp gần đây nhất của 2 nhà lãnh đạo diễn ra chớp nhoáng hôm 30/6 tại khu phi quân sự DMZ nằm trên biên giới liên Triều.

Nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành liên tục các vụ thử tên lửa. Triều Tiên nói các vụ phóng là hành động đáp trả các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, được Bình Nhưỡng coi là diễn tập xâm lược.

Trước đó, ngày 9/8, Tổng thống Trump cho biết ông nhận được lá thư dài 3 trang từ Chủ tịch Kim, và úp mở về khả năng diễn ra cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều lần 4.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG