Ông Tập chỉ đạo quân đội tăng cường chuẩn bị cho đối đầu vũ trang

Bảo đảm an ninh trước toà nhà nơi quốc hội Trung Quốc đang họp. (Ảnh: AP)
Bảo đảm an ninh trước toà nhà nơi quốc hội Trung Quốc đang họp. (Ảnh: AP)
TPO - Quân đội Trung Quốc cần tăng cường chuẩn bị sẵn sàng cho nguy cơ đối đầu vũ trang và nâng cao năng lực thực thi các nhiệm vụ quân sự, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa chỉ đạo, trong bối cảnh nước này vẫn gia tăng ngân sách quốc phòng dù tình hình kinh tế khó khăn hơn sau đại dịch COVID-19.

Phát biểu với các sĩ quan quân đội bên lề kỳ họp quốc hội, ông Tập nói rằng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã làm tốt công việc hỗ trợ kiểm soát COVID-19 nhưng cần tìm ra phương pháp huấn luyện mới trong thời gian đại dịch hoành hành. 

“Cần tìm ra những cách mới để huấn luyện và chuẩn bị chiến tranh vì những nỗ lực kiểm soát đại dịch đã được bình thường hoá”, hãng thông tân Xinhua dẫn lời ông Tập. “Cần phải tăng cường chuẩn bị cho năng lực chiến đấu vũ trang, triển khai linh hoạt nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu thực tế và nâng cao năng lực thực thi các nhiệm vụ quân sự”, ông Tập nói. 

Ông Tập, người còn giữ chức Chủ tịch Quân uỷ trung ương, nói rằng đại dịch đã gây ra những thách thức lớn cho quân đội, nhưng sự phối hợp của các lực lượng dân sự, quân sự và chính trị đã trở thành lợi thế trong lúc xảy ra khủng hoảng. 

Cuộc gặp của ông Tập với các sĩ quan quân đội diễn ra khi nước này thông báo sẽ tăng ngân sách quốc phòng thêm 6,6%. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói Trung Quốc đang đối mặt với các mối đe doạ an ninh gia tăng, đặc biệt từ đảng cầm quyền thiên về độc lập ở Đài Loan. 

“Chính quyền của Đảng Dân chủ tiến bộ ở Đài Bắc đang dựa vào các thế lực bên ngoài và đi theo con đường tiến tới ly khai. Nhiệm vụ chống lại chủ nghĩa ly khai đang trở nên khó khăn hơn”, ông Wu nói bên lề kỳ họp quốc hộ. 

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gửi lời chúc mừng đến nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhân dịp bà tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2. Mỹ cũng thông qua hợp đồng bán 18 ngư lôi cho tàu ngầm trị giá 180 triệu USD cho Đài Bắc. 

Ông Wu nói với báo giới rằng Trung Quốc đối mặt với những rủi ro và thách thức mới về an ninh quốc gia, trong đó chủ nghĩa đơn phương của “một số quốc gia” đang làm xáo trộn an ninh quốc tế và làm gia tăng các rủi ro địa chính trị, cũng như điều mà ông này nói là những đe doạ an ninh phức tạp và phong trào ly khai trong nội bộ.

“Chúng tôi phải có những tính toàn kinh tế, nhưng trên hết phải tính toán về an ninh khi cân nhắc chi tiêu quốc phòng”, ông Wu nói về ngân sách quốc phòng năm nay. 

Dù trải qua tình trạng suy thoái kinh tế trong quý 1 năm nay, Bắc Kinh tuần trước thông báo sẽ dành 1,27 nghìn tỷ tệ (178 tỷ USD0 cho quốc phòng, tăng 6,6% so với năm ngoái. 

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của mình và doạ sẽ dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo nếu cần. Hai bên dừng đối thoại từ khi đảng DPP giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 và tái đắc cử vào đầu năm nay. 

Mức ngân sách quốc phòng mà Trung Quốc công bố thường bị cho là thấp hơn thực tế, nhưng ông WU nói rằng nước này luôn “cởi mở và minh bạch”. 

Yoram Evron, một chuyên gia về Trung Quốc tại khoa nghiên cứu châu Á thuộc ĐH Haifa, cho rằng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng cho thấy Bắc Kinh cảm thấy không an toàn. 

“Trung Quốc không cảm thấy đủ an toàn – từ bên ngoài và có thể cả bên trong – nếu phải giảm tích luỹ năng lực quốc phòng, bất kể hoàn cảnh kinh tế ra sao. Nhưng đồng thời Bắc Kinh cũng bị kìm hãm bởi tình hình phát triển kinh tế và có lẽ không muốn tạo hình ảnh hung hăng”, ông Evron nói với báo SCMP.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG