Ông Tập Cận Bình tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc

TPO - “Tôi cam kết trung thành với Hiến pháp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đảm bảo quyền của Hiến pháp và hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên thệ tại Bắc Kinh hôm nay, 17/3.

Theo Tân Hoa Xã, lễ tuyên thệ nhậm chức của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra lúc 10h49’ sáng 17/3 tại Đại lễ đường Nhân dân (thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc).

Sau nghi lễ chào cờ và hát quốc ca, ông Tập Cận Bình (64 tuổi) bước lên bục, đặt tay trái lên Hiến pháp, giơ nắm tay phải lên cao và tuyên thệ:

“Tôi cam kết trung thành với đất nước và nhân dân, cam kết trung thực trong công việc, chấp nhận sự giám sát của nhân dân, và lao động vì một quốc gia chủ nghĩa xã hội thịnh vượng, mạnh mẽ, dân chủ, văn minh, hài hòa, đẹp đẽ.”

Chủ tịch Tập cũng tuyên bố “cam kết trung thành với Hiến pháp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đảm bảo quyền của Hiến pháp và hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật”.

Ông Tập Cận Bình tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Tân Hoa Xã

Đây là lần đầu tiên một Chủ tịch Trung Quốc thề trung thành với Hiến pháp khi tuyên thệ nhậm chức, theo Tân Hoa Xã.

Lễ tuyên thệ diễn ra chỉ 6 ngày sau khi cơ quan lập pháp Trung Quốc bổ sung nghi thức tuyên thệ nhậm chức vào Hiến pháp sửa đổi.

Buổi lễ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia và trên mạng Internet.

Xiao Shengfang, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Quảng Đông, cho biết: "Bằng việc tuyên thệ, Chủ tịch Tập như đang khẳng định với công chúng rằng mọi người đều ngang hàng trước pháp luật, và không có ngoại lệ. Nó cho thấy sự cam kết của lãnh đạo Trung Quốc đối với luật pháp. Điều này sẽ đảm bảo hành trình tiến tới hiện đại hóa của quốc gia.”

Ông Tập Cận Bình tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc ảnh 2

 Đại lễ đường Nhân dân - nơi diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Tập Cận Bình tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc ảnh 3

Ảnh: Tân Hoa Xã

Trước đó cùng ngày, ông Tập Cận Bình được bầu làm Chủ tịch Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương với số phiếu tuyệt đối tại phiên thứ 5, kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) khóa XIII.

Ông Tập Cận Bình tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc ảnh 4

Các đại biểu quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu sáng nay, 17/3. Ảnh: Tân Hoa Xã

Với việc tiếp tục được bầu làm Chủ tịch, ông Tập đang nắm giữ ba vị trí quyền lực nhất của Trung Quốc là Chủ tịch nước, Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Theo Theo Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG