Ông Tập Cận Bình nhận lời thăm Triều Tiên

Lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên trong cuộc gặp ngày 8/1 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Xinhua)
Lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên trong cuộc gặp ngày 8/1 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời thăm Bình Nhưỡng sau khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, báo chí nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin.

“Ông Tập đã nhận lời mời”, KCNA nói, nhưng không cho biết cụ thể kế hoạch.

Thông tin này được đưa ra khi ông Kim trở về Bình Nhưỡng sau chuyến thăm Trung Quốc. Trong chuyến thăm này, ông đã gặp ông Tập và thăm một khu kinh tế ở Bắc Kinh.

Triều Tiên đã nhiều lần mời ông Tập sang thăm. Tháng 9 năm ngoái, ông Tập được mời sang dự quốc khánh, trong bối cảnh quan hệ hai nước tốt đẹp trở lại. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 10 nói rằng ông Tập sẽ “sớm” thăm Triều Tiên.

Hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua không đề cập đến lời mời, nhưng nói rằng Bắc Kinh ủng hộ những nỗ lực của Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa, kêu gọi Mỹ và Triều Tiên thỏa hiệp với nhau; ủng hộ hai bên nhượng bộ để đạt được thỏa thuân tại cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai dự kiến giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Trung Quốc ủng hộ Triều Tiên tiếp tục con đường tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo, ủng hộ tiếp tục cải thiện quan hệ liên Triều”, Xinhua dẫn lời ông Tập.

“Trung Quốc cũng ủng hộ Triều Tiên và Mỹ tổ chức gặp thượng đỉnh và đạt được kết quả, cũng như ủng hộ các bên liên quan giải quyết những mối quan tâm chính đáng thông qua đối thoại. Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ thỏa thuận được với nhau”, ông Tập nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thừa nhận vai trò của Trung Quốc trong những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên.

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã bớt căng thẳng kể từ năm ngoái, và vai trò quan trọng của Trung Quốc trong tiến trình này rất rõ ràng...Phía CHDCND Triều Tiên chân thành đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc”, ông Kim nói.

“Triều Tiên sẽ nỗ lực cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ để đạt được những kết quả mà cộng đồng quốc tế chờ đợi”, ông nói.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.