Ông Kim Jong-un lại thăm Trung Quốc

Ông Kim Jong-un lại thăm Trung Quốc
TPO - Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong -un đang ở thăm Trung Quốc theo lời mời của chủ tịch Tập Cận Bình, báo chí Trung Quốc và Triều Tiên hôm nay đồng loạt đưa tin. 

Chuyến thăm diễn ra trong lúc các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai.

Ông Kim đến Trung Quốc bằng tàu hỏa chiều thứ Hai, có vợ là bà Ri Sol Ju cùng một số quan chức cấp cao tháp tùng, theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA. Tân Hoa Xã cũng xác nhận thông tin này và nói chuyến thăm của ông Kim diễn ra từ thứ Hai đến thứ Năm, nhưng không nói mục đích chuyến đi của ông Kim.

Ông Kim đã tới Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên, ba lần để gặp chủ tịch Tập chỉ trong năm 2018 trước và sau hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Kim Jong-un lại thăm Trung Quốc ảnh 1 Ông Kim cùng vợ duyệt đội danh dự trước khi rời thủ đô Bình Nhưỡng đi thăm Trung Quốc vào ngày 7/1 (KCNA/Reuters)

Cả KCNA lẫn Tân Hoa Xã đều không cung cấp thêm chi tiết về lịch trình của ông Kim. Tuần trước, nhân dịp năm mới, ông Kim đọc diễn văn nói đã sẵn sàng gặp ông Trump lần nữa vào bất cứ thời gian nào nhằm đạt được mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng cảnh báo ông có thể có lối đi khác nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn được tiếp tục.

Trung Quốc là nước hỗ trợ kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên, cho dù Bắc Kinh nhiều lần bực mình về chương trình tên lửa và hạt nhân của nước láng giềng. Quan hệ song phương nồng ấm trở lại trong năm ngoái khi Bình Nhưỡng cải thiện quan hệ cả với Hàn Quốc lẫn Mỹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

TP - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/9 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt Adnan Abou Walid al-Sahrawi, một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ở sa mạc Sahara.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.