Ông Putin tiết lộ cương lĩnh tranh cử Tổng thống năm 2018

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Phát biểu tại Đại hội đại biểu lần thứ 17 đảng Nước Nga Thống nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về nhiệm vụ chủ yếu mà nước Nga phải đối mặt trong tương lai, trong đó bao gồm: bảo đảm sự phát triển, xóa bỏ dân số nghèo khó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hướng tới tương lai.

Các nhà phân tích chính trị của Nga cho rằng, những nội dung trong bài phát biểu của ông Putin ở một mức độ nào đó có thể được cho là cương lĩnh tranh cử của ông khi tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm 2018.

Theo thông tin từ trang web của Tổng thống Nga, trong bài phát biểu, Tổng thống Putin đã chỉ ra, sự phát triển của nước Nga cần phải có sự bảo đảm tương ứng.

Trước tiên, cần phải tăng cường bảo đảm quyền lợi và tự do của người dân, từng bước mở rộng dân chủ trực tiếp.

Thứ hai, cần phải từng bước hoàn thiện chế độ lập pháp và tăng cường chế độ tự do lập pháp

Thứ ba, nước Nga không tìm kiếm và cũng chưa bao giờ tìm kiếm sự đối kháng, nguyện phát triển quan hệ với phương Tây và các quốc gia phương Đông trên cơ sở bình đẳng tin cậy lẫn nhau. Tuy nhiên, nước Nga không bao giờ đánh đổi an ninh người dân và lợi ích quốc gia.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, nước Nga phải từng bước xóa bỏ dân số nghèo khó và nâng cao mức sống người dân. Nga hiện nay có khoảng 20 triệu người sống dưới mức nghèo khó, hơn nữa điều này đã gây ra sự đe dọa tới sự ổn định và sự đoàn kết đối toàn xã hội.

Hiện tại, kinh tế Nga đã thoát khỏi sự suy thoái, bước sang giai đoạn phát triển ổn định. Mục tiêu trong thời gian tới là cùng với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, cần phải nâng cao mức thu nhập của người dân.

Ông Putin nhấn mạnh, kinh tế Nga đã khắc phục được khó khăn “tưởng như không thể khắc phục được”. Sự tăng trưởng kinh tế thời gian tới sẽ bắt kịp với trình độ trung bình của thế giới. Vì thế, về cơ bản cần phải làm mới cơ sở hạ tầng, thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước xâm nhập thị trường quốc tế.

Đặc biệt, Tổng thống Putin chỉ ra, phát triển phải hướng tới tương lai. Nước Nga phải mở rộng các lĩnh vực phát triển mới bao gồm kỹ thuật số và kỹ thuật công nghiệp, công trình sinh học và người máy, để bảo đảm chiếm một vị trí trong sự phát triển của thế giới tương lai.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cam kết sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp, thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng và tiếp tục đầu tư vào ngành y tế và giáo dục.

Cũng trong ngày 23/12, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã cam kết ủng hộ hoàn toàn đương kim Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử vào tháng 3/2018.

Phát biểu trong đại hội thường niên của đảng, Chủ tịch và là Thủ tướng Nga, ông Dmitry Medvedev nhấn mạnh đảng Nước Nga Thống nhất muốn "chiến thắng vượt trội" và sẽ "hỗ trợ bằng mọi khả năng" cho ông Putin.

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cho rằng, bài phát biểu của Tổng thống Putin đã chỉ ra được mục tiêu phát triển, nhiệm vụ phải đối mặt và những cái nhìn của cá nhân Tổng thống đối với nước Nga thời gian tới. Đây có thể được cho là cương lĩnh tranh cử của ông Putin khi tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm 2018.

Trước đó, trong bài phát tại Diễn đàn hành động Mặt trận nhân dân toàn Nga "Nước Nga hướng tới tương lai" được tổ chức tại Thủ đô Moscow ngày 19/12, Tổng thống Putin bày tỏ, nước Nga phải duy trì sự toàn vẹn và tự do quốc gia, duy trì ổn định và hài hòa xã hội. 

"Chúng ta phải quý trọng tất cả những thành tựu đã giành được, kể cả những thành tựu nhỏ nhất, ngăn chặn sự thụt lùi của những thành tựu và sự tiến bộ của chúng ta. Chúng ta phải sử dụng lực lượng vào trong sự phát triển và tạo phúc cho Tổ quốc.

Nước Nga có tất cả năng lực để khôi phục vai trò chủ đạo thế giới. Ngoài ra, chúng ta còn có rất nhiều việc phải làm. Trước tiên, đó là việc tạo phúc cho nhân dân, khắc phục nghèo đói và bất bình đẳng". Tổng thống Putin nhấn mạnh, đây vừa là nhiệm vụ của ông với tư cách đương kim Tổng thống Nga, đồng thời cũng là cương lĩnh tranh cử của ông.

Theo các chuyên gia phân tích, mục đích Tổng thống Putin đưa ra các mục tiêu phát triển của nước Nga trong tương lai trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức vào tháng 3/2018 là nhằm thu hút sự ủng hộ của mọi giai tầng trong xã hội Nga để ông thực hiện các mụ tiêu của mình.

Trước đó, trong cuộc họp báo lớn thường niên năm 2017 vào ngày 14/12, Tổng thống Putin cho biết ông sẽ ra tranh cử tái nhiệm với tư cách ứng cử viên độc lập, không theo danh sách đảng, song ông hy vọng sẽ có được sự ủng hộ của các đảng và đông đảo người dân. 

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.