Ông Putin ký sắc lệnh cấp nhanh hộ chiếu cho người dân ở 2 vùng của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 25/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về việc đơn giản hoá thủ tục cấp quy chế công dân cho người dân ở 2 vùng của Ukraine. Kiev phản đối bước đi này.
Ông Putin ký sắc lệnh cấp nhanh hộ chiếu cho người dân ở 2 vùng của Ukraine ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Tass)

Sắc lệnh chỉ đạo đơn giản hoá thủ tục công dân đối với người dân vùng Kherson, nơi quân Nga đang kiểm soát hoàn toàn, và vùng Zaporizhzhia ở phía đông nam, nơi Mátxcơva đang kiểm soát một phần.

Nga và các quan chức thân Nga nói rằng cả hai vùng này sẽ trở thành một phần của Nga.

“Hệ thống đơn giản hoá sẽ cho phép chúng ta nhìn thấy rõ ràng rằng Nga ở đây không phải chỉ một thời gian, mà là vĩnh viễn”, Kirill Stremousov, phó thống đốc Kherson được Nga bổ nhiệm, nói với hãng tin RIA.

“Chúng tôi rất biết ơn Tổng thống Putin vì tất cả những gì ông ấy làm cho chúng tôi, để bảo vệ người Nga ở vùng đất lịch sử”, ông Stremousov nói.

Quan chức này khẳng định chính quyền mới muốn giúp đỡ những người dân “gia nhập gia đình lớn của Nga”.

Bộ Ngoại giao Ukraine nhanh chóng lên tiếng phản đối, ra tuyên bố nói rằng bước đi này “vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như các chuẩn mực và nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế”. Washington cũng đã lên tiếng phản đối.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ đạo dừng miễn visa cho công dân Nga, vì cần phải thắt chặt an ninh biên giới sau khi Nga mở chiến dịch quân sự.

Đầu tháng trước, ông Putin ký sắc lệnh hạn chế visa với công dân các quốc gia bị Mátxcơva xác định là “không thân thiện”, trong đó có Ukraine.

Theo Tass, Reuters
MỚI - NÓNG