Ông Putin chúc mừng tân Chủ tịch Cuba, gửi điện cảm ơn ông Raul Castro

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay ông Miguel Diaz-Canel Bermudes trong bức ảnh chụp năm 2016. Ảnh: Điện Kremlin
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay ông Miguel Diaz-Canel Bermudes trong bức ảnh chụp năm 2016. Ảnh: Điện Kremlin
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba - ông Miguel Diaz-Canel Bermudes, đồng thời gửi điện cảm ơn ông Raul Castro vì đã hợp tác hiệu quả trong nhiều năm.

Theo Điện Kremlin, ngay sau khi kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội Cuba được công bố tối 19/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Putin đã gửi điện chúc mừng tới ông Miguel Diaz-Canel Bermudes – người vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba thay ông Raul Castro.

Trong thư, ông Putin “bày tỏ sự tự tin rằng, dưới sự lãnh đạo của một nhân tố mới, đất nước Cuba sẽ tiếp tục đạt được những mục tiêu đã đặt ra sau cuộc Cách mạng, và đạt được những cột mốc mới trong sự phát triền kinh tế và xã hội”.

“Ông Putin nhấn mạnh Nga đánh giá cao quan hệ với Cuba dựa trên truyền thống hữu nghị lâu đời và sự tôn trọng nhẫn nhau. Tổng thống Nga khẳng định Moscow sẵn sàng tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Havana, và hợp tác phát triển trong mọi lĩnh vực”, trích thông cáo Điện Kremlin.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin cũng gửi điện cảm ơn cựu Chủ tịch Raul Castro về “sự hợp tác hiệu quả trong nhiều năm nhằm đảm bảo sự phát triển liên tục của quan hệ Nga – Cuba”.

Tổng thống Putin khẳng định ông Raul Castro được rất nhiều người Nga kính trọng, và được coi là người bạn thân thiết của Moscow.

“Ông được coi là một nhà chính trị xuất chúng, luôn hướng tới tương lai, đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề kinh tế - xã hội quan trọng ở Cuba, bảo vệ chủ quyền Cuba và củng cố vị trí của Cuba trên trường quốc tế.”

Tổng thống Nga bày tỏ sự tin tưởng, rằng ông Raul Castro sẽ tiếp tục ủng hộ việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản Cuba.

Trước đó, với 603/604 phiếu - tương đương 99,86% số phiếu bầu, ông Miguel Diaz-Canel Bermudez đã được Quốc hội khóa IX bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhiệm kỳ 5 năm tới, kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG