Công du nước ngoài đầu tiên sau 4 tháng:

Ông Putin bình luận về xung đột Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TP - Các mục tiêu của Nga ở Ukraine không thay đổi, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm 29/6 trong cuộc họp báo ở Turkmenistan.

“Không có gì thay đổi”, ông Putin xác nhận, và nói rằng mục tiêu cuối cùng của chiến dịch là “giải phóng Donbass, bảo vệ người dân ở đây và tạo ra các điều kiện đảm bảo an toàn cho chính nước Nga”. Tổng thống Nga nói rõ rằng, trong khi các mục tiêu được giữ nguyên, các chiến thuật có thể được thay đổi theo những gì quân đội cho là phù hợp. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định “mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch”.

Bình luận về lời nói của Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng khối đã chuẩn bị sẵn sàng cho nguy cơ bùng phát xung đột từ năm 2014, Tổng thống Putin nói: “Điều đó không mới với Mátxcơva”. Theo ông Putin, từ lâu Mỹ đã tìm kiếm đối thủ để tập hợp các đồng minh quanh Washington, và Nga phù hợp với vị trí đó hơn Iran. “Điều này một lần nữa xác nhận những gì chúng ta đã nói từ trước đến nay, rằng NATO là một tàn tích của Chiến tranh Lạnh. Họ luôn nói rằng NATO đã thay đổi, rằng giờ đây NATO là một khối chính trị, nhưng mọi người đều đang tìm kiếm cơ hội và lý do để tạo ra cho khối này một động lực mới, với tư cách là một tổ chức quân sự”, ông Putin nói.

Ông Putin bình luận về xung đột Ukraine ảnh 1

Binh sĩ Ukraine nghiên cứu súng chống tăng không giật Carl Gustaf M4 do Thụy Điển

sản xuất Ảnh: AP

Được yêu cầu bình luận về khả năng Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO, ông Putin nói rằng việc phương Tây “coi điều này như một thất bại của Nga trong việc ngăn NATO lại gần” là hoàn toàn không đúng. “Giữa chúng tôi với Thụy Điển và Phần Lan không có những vấn đề như với Ukraine. Chúng tôi không có tranh chấp lãnh thổ. Không có gì khiến chúng tôi lo lắng về tư cách thành viên NATO của Phần Lan, Thụy Điển. Nếu họ muốn, cứ để họ gia nhập”.

“Họ phải hiểu rõ rằng, trước đó không có bất kỳ mối đe dọa nào. Nhưng giờ đây, nếu lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng (của NATO) được triển khai ở đó, thì chúng tôi buộc phải đáp trả”, ông Putin cảnh báo. Dù vậy, ông Putin nhấn mạnh rằng, tại thời điểm này, Mátxcơva coi các mối đe dọa tiềm tàng từ Stockholm và Helsinki không nguy hiểm bằng các mối đe dọa đến từ Kiev trong những năm qua.

Hôm 29/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm thủ đô Ashgabat của Turkmenistan trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

MỚI - NÓNG