Ông Obama lên tiếng sau khi bị ông Trump tấn công

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP)
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP)
TPO - Ngày 16/5, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích cách phản ứng của chính phủ với đại dịch COVID-19 đang tàn phá nước Mỹ. Đây được coi là sự đáp trả công khai hiếm hoi của ông đối với người kế nhiệm Donald Trump.

Ông Obama nói như vậy trong phát biểu tại hai lễ bế giảng trực tuyến của học sinh trung học phổ thông và đại học Mỹ. 

“Hơn bất kỳ thứ gì, đại dịch này đã cuối cùng đã vén hoàn toàn bức màn của ý tưởng rằng rất nhiều người có trách nhiệm biết họ đang làm gì. Nhiều người trong số đó thậm chí còn không giả vờ chịu trách nhiệm”, ông Obama nói trước các học sinh và sinh viên nhiều trường đại học và cao đẳng. 

Trong buổi lễ dành cho học sinh trung học sau đó, ông Obama tiếp tục lập luận của mình và khuyên các học sinh, sinh viên bước lên ở nơi các lãnh đạo thất bại. 

“Nếu thế giới sẽ tốt đẹp hơn thì điều đó phục thuộc vào các bạn”, ông nói. 

“Làm thứ cảm thấy tốt, thứ tiện lợi và dễ dàng – đó là điều trẻ con nghĩ. Không may là nhiều người được gọi là trưởng thành, trong đó có cả những người có danh hiệu đặc biệt và công việc quan trọng, cũng vẫn nghĩ như vậy – đó là lý do mọi thứ trở nên lộn xộn”, ông Obama nói. 

“Tôi hy vọng các bạn sẽ phát triển mình dựa trên các giá trị lâu dài, như sự trung thực, cần cù, trách nhiệm, công bằng, rộng lượng và tôn trọng những người khác”, cựu tổng thống khuyên nhủ.

Hai buổi lễ, được chiếu rộng rãi trên các kênh truyền hình lớn của Mỹ, còn có những phát biểu và biểu diễn của nhiều sinh viên và ngôi sao Mỹ như siêu sao bóng rổ Lebron James và các ca sĩ Anh em nhà Jonas. 

James nhắc lại lời kêu gọi của ông Obama về việc bước lên phía trước, thúc giục họ chung tay tái thiết cộng đồng bị tàn phá bởi virus và phong toả. 
Mỹ hiện là nước có nhiều người chết và mắc COVID-19 nhất, tương tứng là 90.000 và 1,4 triệu người. 

Các sinh viên Mỹ tốt nghiệp năm nay đối mặt với thực tế ảm đạm: Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên gần 15% dân số và hơn 36 triệu người đã đăng ký nhận trợ cấp, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa vì phong toả. 

Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tuần ông Obama chê trách phản ứng với đại dịch, dù ông vẫn tránh chỉ trích công khai ông Trump trong 3 năm kể từ khi thôi nắm quyền. 

Ông đã im lặng dù thường xuyên bị ông Trump tấn công. 

Trong các phát biểu hôm qua, ông Obama còn nhấn mạnh cuộc khủng hoảng y tế hiện nay làm trầm trọng hơn vấn đề bất bình đẳng chủng tộc ở Mỹ. Ông bày tỏ sự phẫn nộ về vụ bắn chết Ahmaud Arbery, 25 tuổi, vào ngày 23/2 khi anh này đang chạy bộ ở Georgia. 

“Một dịch bệnh như thế này chỉ làm nổi lên những vấn đề bất bình đẳng âm thầm và tạo thêm gánh nặng lên cộng đồng người da màu mà họ phải hứng chịu ở đất nước này từ lâu”, ông Obama nói. 

Trước đó, ông Trump đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng rằng ông Obama đang đạo diễn một âm mưu nhằm hạ bệ ông. Ông Trump gọi đó là “Obamagate”, dù không biết cụm từ này dựa trên điều gì.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.