Ông Obama được phục vụ ăn uống ra sao khi công du?

Tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức bánh mỳ kẹp thịt cùng Thủ tướng Anh David Cameron hồi tháng 3/2012. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức bánh mỳ kẹp thịt cùng Thủ tướng Anh David Cameron hồi tháng 3/2012. Ảnh: AFP.
Mỗi chuyến công du nước ngoài của bất kỳ tổng thống Mỹ nào cũng gắn liền với một cơ chế an ninh cực kỳ nghiêm ngặt từ việc di chuyển đến kiểm duyệt thực phẩm.

Một vấn đề không kém phần quan trọng nhằm đảm bảo sự an nguy của tổng thống Mỹ trong các chuyến công du nước ngoài đó là các bữa ăn phục vụ tổng thống. Một đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục vụ sẽ đảm nhận trách nhiệm mua đồ ăn, nấu nướng, dưới sự giám sát của các mật vụ để chắc chắn rằng không ai có thể can thiệp vào quá trình này.

Trong cuốn sách mang tựa đề “Standing Next to History”, cựu mật vụ Mỹ Joseph Petro tiết lộ, khi tổng thống công du nước ngoài, các đầu bếp tại Nhà Trắng sẽ nhận được thực đơn trước để lên kế hoạch chuẩn bị. Họ sẽ mang nguyên liệu để chuẩn bị cho thực đơn phục vụ tổng thống.

Cách đây vài năm từng nổ ra một cuộc tranh cãi về việc liệu ông Obama nói riêng và các tổng thống tiền nhiệm khác của Mỹ nói chung có một nhân viên riêng chuyên kiểm duyệt đồ ăn trước để đảm bảo an toàn cho họ hay không.

Trong khi Mật vụ Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này, cựu bếp trưởng Nhà Trắng Walter Scheib khẳng định, Nhà Trắng có rất nhiều biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn cho tổng thống mỗi khi thưởng thức đồ ăn. “Không có cái gì mà Tổng thống dùng lại không được kiểm duyệt kỹ lưỡng”, Scheib nói.

Tháng 11/2010 trước khi Tổng thống Obama đáp máy bay bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ, truyền thông địa phương cho hay, một nhóm bác sỹ từ bệnh viện JJ ở Mumbai đã được cử làm các chuyên viên kiểm duyệt thực phẩm phục vụ cho chuyến thăm của ông Obama. Giám đốc của bệnh viện này cho biết: “Mặc dù Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đội kiểm duyệt thực phẩm riêng, nhưng chúng tôi vẫn buộc phải cử một nhóm của mình”. Một trong số những người được điều động vào nhóm này của Ấn Độ cho biết họ phải nếm thử đồ ăn trước và lưu lại mẫu để phục vụ công tác điều tra nếu cần thiết.

Một nhân viên phục vụ người Pháp cho AFP biết, năm 2009, khi gia đình ông Obama đặt chân tới Pháp và dùng bữa tại nhà hàng La Fontaine de Mars, có cả một đội an ninh làm nhiệm vụ kiểm duyệt tất cả các món ăn cho gia đình Tổng thống.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG