Ông Nguyễn Duy Linh bất ngờ thừa nhận cầm 5 tỷ đồng của Vũ 'nhôm'

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Duy Linh (áo ghi, đeo kính) tại toà. Ảnh: N.L
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Duy Linh (áo ghi, đeo kính) tại toà. Ảnh: N.L
TPO - Sáng 5/11, bị cáo Nguyễn Duy Linh phủ nhận việc cầm 5 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ, nhưng bất ngờ thừa nhận trong phiên xét xử chiều nay.

Cụ thể, trong phần khai báo chiều 5/11, phiên toà xét xử vụ án “Đưa và Nhận hối lộ”, những giây đầu, bị cáo Nguyễn Duy Linh trả lời luật sư, tái khẳng định tuyên bố ban sáng, "5 lần nhận quà của Vũ, nhưng không phải tiền".

Tuy nhiên, sau đó HĐXX hỏi ông Linh "có còn gì để nói không?". Ông Linh mở đầu, “ngày hôm nay, ngồi đây, để nói những lời này, tôi cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương rất nhiều”. Bị cáo sau đó nói, "đến lúc này, tôi cũng thừa nhận có một lần nhận tiền mặt của Vũ". Số tiền được ông Linh xác nhận, đúng tổng 5 tỷ đồng, như cáo trạng truy tố.

“Tôi là người có rất nhiều ước mơ. Khi công tác cho ngành, luôn ý thức phải bảo vệ tổ quốc, trở thành cán bộ gương mẫu và làm rất nhiều việc lớn cho đất nước. Tuy nhiên, do một phút mắc sai lầm và không thể là chính mình”, ông Linh nói.

Sau đó, ông Linh cũng xin lỗi lãnh đạo và đồng đội toàn ngành công an; đồng thời khẳng định, sẽ tác động gia đình để nộp lại 5 tỷ đồng ngay chiều nay hoặc sáng mai.

Luật sư của Phan Văn Anh Vũ yêu cầu bị cáo này giải thích tại sao viết bản cung thể hiện đưa hối lộ nhưng giờ lại xin thay đổi?

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ đáp, các bản tự cung này sai, bị ép buộc nên phải viết. Bị cáo khai tiếp, khi mới bị bắt năm 2018, vị tướng có vào trại giam, hỏi Vũ “quan hệ thế nào với anh Linh?”. Vũ khẳng định, khi đó anh ta nói không quen, thân ông Linh, chỉ thi thoảng tặng hộp xì gà.

Luật sư hỏi có tặng quà vậy Vũ có nhận tội “Đưa hối lộ” không? Bị cáo đáp: “Tôi có hối lộ ai đâu mà nhận tội” đồng thời khẳng định, không có ý định nhờ cậy ông Linh việc gì khi “chỉ tặng nhau chai rượu, điếu thuốc”.

Tuy nhiên, sau khi ông Linh khai báo, Phan Văn Anh Vũ được đưa từ khu vực cách ly vào. Bị cáo Vũ xin thay đổi lời khai, nhận toàn bộ cáo buộc của Viện kiểm sát và cho hay “có nhiều việc khó nói, mong HĐXX thông cảm”. Luật sư của Vũ hỏi lại, có tranh luận với cáo trạng? Bị cáo đáp: “Tôi không tranh luận”.

MỚI - NÓNG