Ông Nguyễn Bắc Son khẳng định đã xin ý kiến nhiều nơi khi mua AVG

Bị cáo Nguyễn Bắc Son được ngồi trình bày vì sức khỏe yếu.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son được ngồi trình bày vì sức khỏe yếu.
TPO - Cựu bộ trưởng xin tòa cho gặp gia đình để vận động họ khắc phục hậu quả vụ án. Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son khẳng định đã xin ý kiến nhiều nơi trước khi cho Mobifone mua cổ phần của AVG.

Chiều 18/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) để làm rõ hành vi “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc Tổng Cty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Cty nghe nhìn toàn cầu AVG.

Theo cáo trạng, bị cáo Son có vai trò quyết định trong việc Mobifone mua AVG với giá 8.445 tỷ đồng trong năm 2015. Việc này chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và trái quy định của Nhà nước dẫn tới thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Tại tòa, chủ tọa thông báo ông Nguyễn Bắc Son sức khỏe yếu do cả đêm trước mất ngủ và phải được nghỉ ngơi. Buổi chiều, bị cáo Son quay lại phòng xét xử, cho biết sức khỏe đã ổn định, có thể trả lời các câu hỏi.

Mở đầu, nguyên Bộ trưởng đề nghị chủ tọa: “Tôi mong được gặp gia đình để vận động sớm khắc phục hậu quả; xin gặp luật sư để nói tội danh tôi nhận rồi không cần bào chữa nữa”. Chủ tọa hỏi tức là không cần bào chữa tội “Nhận hối lộ”?

Tuy nhiên, ông Son không trả lời câu hỏi này và sau đó xin trình bày về hành vi vi phạm quy định về đầu tư công. Bị cáo này khẳng định, bản thân đã giao bị cáo Trương Minh Tuấn (lúc đó là Thứ trưởng Bộ TT&TT) cùng thực hiện dự án và đã thực hiện công việc liên quan mua bán một cách rất thận trọng, có báo cáo Chính phủ.

“Sau này, trên cơ sở báo cáo của Bộ TT&TT, các Bộ Tài chính, KH&ĐT, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng thông báo đồng ý cho Mobifone mua cổ phần” – ông Son nói.

Cựu Bộ trưởng cũng phản bác các cáo buộc cho rằng đích thân ông chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện mua bán ngay trong năm 2015. Bị cáo nói: “Tôi có bút phê gửi Vụ quản lý doanh nghiệp xây dựng văn bản chỉ đạo Mobifone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng trong năm 2015, giao Thứ trưởng thay mặt Bộ TT&TT ký văn bản gửi Mobifone nhưng bút phê của tôi tồn tại trong thời gian rất ngắn”.

Ông Son trình bày, có cấp dưới lên trình bày giá mua chưa chính xác nên Bộ TT&TT đã không làm văn bản chỉ đạo Mobifone ngay. Thay vào đó, Bộ TT&TT hỏi Bộ Tài chính về giá mua và trình tự thủ tục. Bộ Tài chính sau đó trả lời cơ quan hành chính Nhà nước không được can thiệp giá mua bán nên ông Son khẳng định, giá mua thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên Mobifone.

Ông Nguyễn Bắc Son khai thêm, Bộ TT&TT còn hỏi Bộ Công an về dự án và được trả lời: “Bộ Công an trả lời không chỉ riêng lĩnh vực an ninh văn hóa mà còn kinh tế bởi Bộ Công an có chức năng kinh tế. Trong văn bản trả lời, tôi nhớ có nội dung yêu cầu quá trình Bộ TT&TT chỉ đạo dự án này cần thận trọng, chặt chẽ và tuân thủ các quy định của pháp luật...”.

Cũng theo ông Son, Bộ Công an có đánh giá giá mua AVG đã thấp hơn giá của các đơn vị thẩm định và dự án này không chỉ thuần túy phù hợp việc kinh doanh của Mobifone. Nó còn phù hợp việc xây dựng hệ thống truyền hình hiện đại, phủ sóng toàn quốc góp phần bảo vệ văn hóa tư tưởng nên cần cho Mobifone thực hiện.

Nguyên Bộ trưởng khẳng định, bản thân mình và bị cáo Trương Minh Tuấn không được đào tạo bài bản về tài chính nhưng đã cố gắng xin ý kiến từ các bộ trước khi đồng ý cho Mobifone mua AVG. “Các Bộ đồng thuận, Thủ tướng chấp thuận, cơ quan tham mưu đề nghị phê duyệt nên tôi đồng ý. Thời điểm đó, kể cả Mobifone cũng nghĩ đúng rồi” – Nguyễn Bắc Son nói.

Từ phân tích trên, ông Son khẳng định cáo trạng quy kết ông yêu cầu Mobifone thực hiện mua bán trong năm 2015 là không đúng. Vị này trình bày: “Bút phê ngày 15/2 của tôi với nội dung giao Vụ quản lý doanh nghiệp xây dựng văn bản chỉ đạo Mobifone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng chứ không phải theo ý cá nhân tôi… Sau này, có người quên, nhớ nên đưa thêm câu thực hiện ngay dự án này, trong năm 2015 là không chính xác. Văn bản này chỉ tồn tại 8 tiếng và không có văn bản phát hành. Đề nghị tòa cho giám định, tôi chỉ viết trên tờ giấy vàng nhỏ bằng bàn tay, dán vào văn bản 2678; không phải văn bản có tiêu đề, ngày tháng”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: C.A

Bắt đối tượng 'khoác áo' từ thiện trên Facebook, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

TPO - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dung công nghệ cao - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Công an Hà Nam ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Lâm (SN 1988) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lâm đã lập nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của các nhà hảo tâm.