'Ông lớn' Vissan cảnh báo về giá thịt heo sau dịch tả Châu Phi

Giá thịt lợn hơi tại hầu hết các tỉnh tăng 1.000 - 3.000 đồng một kg so với tháng 3 sau khi dịch tả lợn châu phi được khống chế.
Giá thịt lợn hơi tại hầu hết các tỉnh tăng 1.000 - 3.000 đồng một kg so với tháng 3 sau khi dịch tả lợn châu phi được khống chế.
TPO - Đại diện 'ông lớn' thực phẩm Vissan cho biết, đầu năm 2019, dịch tả heo châu Phi bùng phát trên nhiều tỉnh thành ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng đàn heo cả nước. Dù vài địa phương đã công bố hết dịch nhưng nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn.

Ngày 11/4, công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản Vissan đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan cho biết, năm 2018, sức mua thị trường phục hồi rất tốt, trong đó có ngành hàng tiêu dùng nhanh. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến an toàn thực phẩm, thương hiệu… Mặc dù đây đều là những thế mạnh của Vissan, tuy nhiên công ty vẫn gặp nhiều khó khăn.   

Vissan hoạt động chính ở lĩnh vực thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến. Thực phẩm tươi sống bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài, trong đó là ngành chăn nuôi bị tác động rất lớn. Cụ thể, tình hình giải cứu đàn heo trong năm 2017, giá heo rất thấp từ 14.000-22.000 đồng/kg. Sau đó, nhiều hộ chăn nuôi không tái đàn khiến giá heo tăng cao trong nữa đầu năm 2018. Giá cả tăng cao khiến sức tiêu thụ giảm đáng kể.

“Đầu năm 2019, dịch tả heo châu Phi bùng phát trên nhiều tỉnh thành ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng đàn heo cả nước. Gần đây, dù vài địa phương đã công bố hết dịch nhưng nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn, do đó chúng ta nên không được chủ quan. Dự báo trong thời gian tới, nguồn nguyên liệu cung cấp cho công ty sẽ rất cao” – ông Nguyễn Ngọc An lo lắng.

Kết thúc năm 2018, kết quả kinh doanh của Vissan không đạt được như kỳ vọng. Tổng doanh thu mạng lưới đạt 4.466 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017, hoàn thành 97% so với kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 175 tỷ đồng, hoàn thành 98% so với kế hoạch; sản lượng thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến lần lượt đạt 25.515 tấn và 22.660 tấn.

Chỉ tiêu đề ra trong năm 2019: tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế dự kiến lần lượt đạt 4.850 tỷ đồng và 200 tỷ đồng, tăng lần lượt là 9% và 14% so với năm 2018.

Theo lãnh đạo, Vissan, hiện nay công ty chỉ mới đáp ứng được 8-10% tình hình nguyên liệu. Định hướng đến 2025, Vissan đáp ứng được 20-30% tổng lượng giết mổ hàng ngày của Vissan; thực hiện truy suất nguồn gốc của từng cá thể sản phẩm tươi sống; xây dựng và tái cấu trúc lại ngành thực phẩm tươi sống thông qua tái cấu trúc hệ thống phân phối…

Khi cổ đông hỏi tình hình Satra tại công Vissan, đại diện Satra cho biết về kế hoạch thoái vốn Satra, Satra đã xây dựng kế hoạch, lộ trình. Theo kế hoạch, Satra sẽ cổ phần hóa sau 2020. Hiện đang trình UBND, nên vẫn chưa thể công bố thông tin chính thức.

Trong phiên giao dịch ngày 11/4, giá cổ phiếu VSN của Vissan đứng ở mức 37.800 đồng/cổ phiếu. Trong 3 phiên gần đây, từ ngày 9-11/4, gần như giá trị cổ phiếu VSN đứng giá, và không có giao dịch gì. Bên dư mua và dư bán đều trống. Vốn hóa thị trường của VSN đạt 3,059 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPO - Cứu chữa cho các ca bệnh nặng, nguy kịch giảm thấp nhất số ca tử vong là mục tiêu hàng đầu được GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đặt ra trong buổi làm việc với TPHCM. Bộ Y tế sẽ hỏa tốc lập 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM với sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện Việt-Đức, Bạch Mai, và Bệnh viện Trung ương Huế.

Có thể bạn quan tâm

Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
Trứng gà tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

Trứng gà tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

TPO - Tại không ít chợ truyền thống hay siêu thị ở Hà Nội, trứng gà luôn nằm trong danh sách mặt hàng bán chạy, đắt khách. Lạ lùng loại 'nhân sâm biển' càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kg. Nga giới thiệu hàng loạt mẫu trực thăng thương mại mới.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.