Ông Lê Thanh Vân: Phải 'tam công chiến pháp' bảo vệ chủ quyền trên biển Đông

TPO - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, Trung Quốc lâu nay không từ bỏ thủ đoạn chiếm đoạt biển Đông thành ao nhà, vì vậy phải có đối sách phù hợp.

Phát biểu tại phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội chiều 31/10, ĐBQH Lê Thanh Vân cho biết, Trung Quốc không từ bỏ thủ đoạn chiếm đoạt biển Đông thành ao nhà.

“Và Trung Quốc đang có tam chủng chiến pháp là tâm lý, truyền thông và pháp lý. Về tâm lý thì Trung Quốc đã rao giảng cho các thế hệ học sinh từ trước đến nay là Biển đông là của Trung Quốc. Về truyền thông thì Trung Quốc rêu rao khắp các diễn đàn đấy là của Trung Quốc. Và về pháp lý thì Trung Quốc đang sửa lại diễn đạt của luật biển và trên thực địa đang tiến hành xâm lấn các quốc gia ven biển”, ông Vân phân tích.

Clip: VTV

Vì thế, theo ông Vân, phải có đối sách phù hợp. “Chúng ta phải có tam công chiến pháp để đối sách lại với Trung Quốc. Đó là công luận, công khai và công pháp”, ông Vân nói.

Ông Vân phân tích, về công luận chúng ta phải đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền củng cố hồ sơ để chứng minh cho dư luận thế giới biết Biển Đông là của Việt Nam.

Về công khai thì chúng ta phải công khai hóa các hoạt động phi pháp của Trung Quốc cho thế giới biết, cho trong nước biết. Và công pháp là phải sử dụng tối đa các công cụ pháp lý từ công pháp quốc tế đến cơ sở pháp lý mà luật biển của Việt Nam đã quy định.

“Về lâu dài chúng ta phải có một đối sách căn bản và phòng thủ chặt chẽ để ngăn chặn sự lấn tới của Trung Quốc, vi phạm trắng trợn của Trung Quốc trên biển Đông”, ông Vân nói.

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Tối 16/5, thêm 57 ca mắc mới COVID-19

Tối 16/5, thêm 57 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 16/5, Bộ Y tế cho biết có 57 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Hà Nội (2). 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3). Số ca mới trong khu cách ly: 54 ca. Không phát hiện các ổ dịch mới.
Theo chân lực lượng thầm lặng 115 cấp cứu bệnh nhân COVID-19 trong đêm mưa

Theo chân lực lượng thầm lặng 115 cấp cứu bệnh nhân COVID-19 trong đêm mưa

TPO - Những ngày này tại các địa phương có ca bệnh COVID-19, bên cạnh đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế đang túc trực tại các bệnh viện, trung tâm y tế chiến đấu với bệnh dịch, cứu chữa bệnh nhân, còn có một lực lượng y tế với công việc lặng thầm, vô cùng vất vả nơi tuyến đầu chống dịch, đó là lực lượng Cấp cứu 115.