Ông Kim Jong-un: Vẫn tin tưởng và chưa từng nói xấu Tổng thống Trump

Ông Kim Jong-un (trái) và ông Donald rump (phải) trong cuộc gặp ngày 12/6. Ảnh: AFP
Ông Kim Jong-un (trái) và ông Donald rump (phải) trong cuộc gặp ngày 12/6. Ảnh: AFP
TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá, trong bối cảnh quá trình đàm phán giữa hai nước đang đi vào bế tắc.

Phát biểu sau chuyến thăm một ngày đến Bình Nhưỡng, ông Chung Eui-yong – đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un cho biết: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn đặt niềm tin ở ông Trump. Ông thậm chí chưa từng nói những điều không hay về Tổng thống Trump ngay cả với những trợ lý gần gũi nhất hoặc với người khác.”

“Ông Kim hy vọng có thể kết thúc tình trạng đối đầu kéo dài 70 năm qua giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời cải thiện quan hệ Mỹ - Triều ngay trong nhiệm kì đầu tiên của Tổng thống Trump”, ông Chung nói trong cuộc họp báo hôm nay, 6/9, tại Seoul.

Cũng theo đặc phái viên Hàn Quốc, Chủ tịch Kim đã yêu cầu ông truyền tải thông điệp trên đến Tổng thống Mỹ.

Những phát biểu đáng chú ý của Chủ tịch Kim được tiết lộ trong bối cảnh cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Tổng thống Mỹ Trump tháng trước đã quyết định huỷ chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo với lí do “quá trình phi hạt nhân hoá của Bình Nhưỡng không có gì tiến triển”.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh những gì mà Bình Nhưỡng đã làm đến thời điểm hiện tại là “đáng kể và có ý nghĩa”. Trong đó, có thể kể đến việc phá huỷ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, cùng cơ sở thử nghiệm tên lửa duy nhất ở Dongchang-ri.

“Ông Kim cho biết Triều Tien đã ưu tiên thực hiện các biện pháp cần thiết để từ bỏ vũ khí hạt nhân. Và ông hy vọng các biện pháp đó có thể được coi là hành động thiện chí”, ông Chung nói với báo giới.

Triều Tiên đã thực hiện hơn 10 cuộc thử nghiệm tên lửa trong năm 2017, và cũng tiến hành thử hạt nhân lần 6 hồi tháng 9 năm ngoái.

Nhiều người cho rằng việc Mỹ và Triều Tiên bế tắc trong quá trình đàm phán có thể do Bình Nhưỡng đã vội vã đưa ra các đòi hỏi, trong khi Mỹ nhấn mạnh “mọi yêu cầu sẽ chỉ được đáp ứng sau khi triệt tiêu hoàn toàn vũ khí hạt nhân”.

Hồi tháng 6, Washington đã đồng ý tạm thời đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc. Đổi lại, Bình Nhưỡng phải tích cực tham gia đàm phán về quá trình phi hạt nhân hoá.

Không lâu sau đó, Triều Tiên cũng đã đáp lại cử chỉ thiện chí của Mỹ khi cho hồi hương hài cốt của hơn 100 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG