Ông Kim Jong-un thị sát Lực lượng Không quân giữa tin đồn hạt nhân

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ thị sát Lực lượng Không quân của Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin liên quan tới việc nước này khôi phục hoạt động tại bãi thử hạt nhân Yongbyon.

Hôm 16/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bất ngờ thăm một đơn vị không quân và chỉ đạo ngay tại hiện trường cuộc diễn tập bay chiến đấu.

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã tới thị sát Đơn vị số 1017 thuộc Lực lượng Hàng không và Phòng không của Quân đội  Nhân dân Triều Tiên.

Trong suốt quá trình thị sát tại hiện trường, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo các phi công cần phải thực hiện các hành động cất cánh và biểu diễn những hoạt động tác chiến trên không khó khăn và phức tạp.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thể hiện thái độ rất hài lòng trước sự biểu hiện xuất sắc của các phi công và khả năng sẵn sàng chiến đấu xuất sắc để thực hiện bất kỳ nhiệm vụ tác chiến nào trong mọi điều kiện và môi trường của Lực lượng Không quân Triều Tiên.

Trong chuyến thị sát này ông Kim Jong-un còn căn dặn: “Tất cả phi công phải luôn luôn khắc ghi sự kỳ vọng của tổ quốc và nhân dân, kiên quyết chuẩn bị để trở thành con chim đại bàng bất khuất hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chiến đấu”.

Đây là chuyến thị sát công khai đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên đối với các hoạt động quân sự của nước này trong vòng 5 tháng qua.

Trước đó, vào tháng 11/2018, nhà lãnh đạo này đã tiến hành thị sát cuộc thử nghiệm vũ khí chiến lược cực kỳ tối tân mới phát triển của quân đội nước này.

Chuyến thị sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin liên quan tới việc nước này khôi phục hoạt động của bãi thử hạt nhân Yongbyon.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Washington hôm 17/4 cho biết, hình ảnh vệ tinh của bãi thử hạt nhân Yongbyon từ ngày 12/4 cho thấy có 5 đường ray chuyên dụng gần Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon ở tỉnh Bắc Pyongan.

Động thái này có thể là dấu hiệu của việc vận chuyển chất phóng xạ và có thể liên quan tới việc tái xử lý chất phóng xạ thành nhiên liệu chế tạo bom hạt nhân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.