Ông Huỳnh Văn Nén: 'Làng xóm đổi thay, chỉ nhà tôi xơ xác'

Ông Nén phát biểu tại buổi xin lỗi.
Ông Nén phát biểu tại buổi xin lỗi.
TP - "Hơn 17 năm qua gia đình tôi đã tan nát, con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no. Hơn 17 năm sau, tôi trở về làng xóm đã thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác", ông Huỳnh Văn Nén người bị ngồi tù oan hơn 17 năm, chia sẻ khi các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận xin lỗi công khai ông.

Sáng qua (3/12), trong buổi xin lỗi công khai của các cơ quan tố tụng dành cho ông Huỳnh Văn Nén, "người tù thế kỷ" này đã có lời phát biểu trong nước mắt của mình, và nước mắt của hàng trăm người dự khán.. Dưới đây là nguyên văn lời phát biểu của ông Huỳnh Văn Nén:

"Kính thưa thầy Thận!

Kính thưa các luật sư!

Kính thưa các nhà báo!

Kính thưa các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận!

Tôi là Huỳnh Văn Nén, người được các cơ quan báo chí gọi là người tù thế kỷ với hai bản án oan cho tội giết người trong hai vụ án. Tôi là người đã đi tù hơn 17 năm vì sự sai sót có chủ đích của những người làm việc trong cơ quan tố tụng.

Ông Huỳnh Văn Nén: 'Làng xóm đổi thay, chỉ nhà tôi xơ xác' ảnh 1 Ảnh: Đình Quân.

Hơn 17 năm qua gia đình tôi đã tan nát, con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no. Hơn 17 năm sau, tôi trở về làng xóm đã thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác. Hơn 17 năm tôi chịu bao đắng cay trong tù. Hơn 17 năm cha tôi không được một giấc ngủ tròn, mà đáng lẽ tuổi của ông phải được an nhàn bên con cháu, thì ông phải ngược xuôi lo toan cho tôi.

17 năm khi tôi ở tù, mẹ tôi ra đi với nỗi lo đau đáu, đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn nói với cha tôi rằng, hãy lo cho tôi. Có ai trên đất nước này khổ như tôi không?

Chắc không có và tôi cũng không muôn có. Bởi cay đắng đó, dù chỉ một ngày cũng không ai muốn nếm trải.

Chúng tôi thừa nhận sai sót đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật. 

Bà Trần Thị Thiên Hương, Phó Chánh tòa Hành chính, TAND tỉnh Bình Thuận.

Hôm trước có người hỏi tôi, khi ở tù, có bao giờ bác nghĩ bác sẽ chết? Tôi trả lời không, bởi tôi có niềm tin vào công lý, rằng ở đây người ta làm oan cho tôi thì có người khác minh oan cho tôi. Tôi kiên trì với điều đó và không nhận một mức ân xá hay đặc xá nào. Tôi bảo với lòng mình, nếu ông giời không thương, không cho mình thấy công lý, ông trời bắt mình phải chết thì cũng là chết không nhận tội. Không thể nhận tội.

Và tôi đã chờ được đến ngày hôm nay rồi. Tôi được đình chỉ điều tra, tôi được trở về với gia đình, với người thân, với cuộc sống đời thường. Được trở về đối với tôi đó là quý giá.

"Hơn 17 năm qua gia đình tôi đã tan nát, con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no. Hơn 17 năm sau, tôi trở về làng xóm đã thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác"

Ông Huỳnh Văn Nén người bị ngồi tù oan hơn 17 năm.

Tôi tha thiết mong rằng, bằng những đòn roi tôi đã nhận, bằng những oan ức tôi đã trải qua, bằng những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán khi đặt bút phán quyết một điều gì, hãy cân nhắc thật kĩ, hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí mà còn bằng pháp lý để không hàm oan cho bất kể ai. Bởi dù oan ức một ngày thì có thể tiêu tan cả đời.

Tôi mong, các cơ quan tố tụng hãy nghĩ đến trường hợp oan sai của tôi như là oan sai đối với người thân của mình. Tôi mong, các ông bà hãy đặt vào hoàn cảnh của tôi để đưa ra một bản án hợp lý để người chịu án tâm phục khẩu phục.

Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn tất cả những người đã giải oan cho tôi, cảm ơn ba tôi, cảm ơn thầy Thận. Tôi cảm ơn bà Lê Thị Nga, đại biểu quốc hội. Tôi cảm ơn các luật sư, các nhà báo đã đồng hành và tha thiết kêu oan cho tôi trong nhiều năm qua".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại tòa.

Anh trai ông chủ Nhật Cường bị đề nghị nhận 7 đến 8 năm tù

TPO - Phía truy tố cho rằng công ty Nhật Cường đã buôn lậu số thiết bị di động trị giá hàng nghìn tỷ, hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng. Ông chủ doanh nghiệp này đang bỏ trốn nhưng các nhân viên cần phải nhận án tù, trong đó bị cáo Bùi Quốc Việt là anh ruột Bùi Quang Huy bị đề nghị mức án từ 7 đến 8 năm tù.