Người tù xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén: 'Không ai đau khổ như tôi'

Ông Huỳnh Văn Nén trong vòng vây của báo chí, người dân tại hội trường UBND thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.
Ông Huỳnh Văn Nén trong vòng vây của báo chí, người dân tại hội trường UBND thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.
TPO - “Hơn 17 năm qua gia đình tôi đã tan nát, con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ. Hơn 17 năm sau, tôi trở về làng xóm đã thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác”, ông Huỳnh Văn Nén bật khóc tại buổi xin lỗi.

Sáng nay 3/12, TAND tỉnh, Công an và Viện KSND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén tại trụ sở UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). 

17 năm đoạn trường cay đắng

Tại buổi xin lỗi, ông Nén không giấu nổi xúc động khi bày tỏ: “Hơn 17 năm qua, gia đình tôi tan nát, con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no. Hơn 17 năm sau, tôi trở về làng xóm đã thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác. Hơn 17 năm tôi chịu bao đắng cay trong tù. Hơn 17 năm cha tôi không được một giấc ngủ tròn, mà đáng lẽ tuổi của ông phải được an nhàn bên con cháu, thì ông phải nguộc xuôi lo toan cho tôi. Hơn 17 năm khi tôi ở tù, mẹ tôi ra đi với nỗi lo đau đáu, đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn nói với cha tôi rằng, hãy lo cho tôi. Có ai trên đất nước này khổ như tôi không? Chắc không có và tôi cũng không muốn có. Bởi cay đắng đó, dù chỉ một ngày cũng không ai muốn nếm trải”.

Dưới hội trường, người thân, gia đình, bà con hàng xóm láng giềng của ông Nén cũng không kìm được nước mắt. Họ khóc vì vui mừng khi ông được minh oan, khóc vì thương ông khi ngày trở về, gia đình, nhà cửa xơ xác.

Người tù xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén: 'Không ai đau khổ như tôi' ảnh 1 Đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận, bà Trần Thị Thiên Hương, Phó Chánh tòa hành chính, TAND tỉnh Bình Thuận tha thiết mong ông Nén và gia đình chấp nhận lời xin lỗi.

17 năm mang án oan nhưng ông Huỳnh Văn Nén vẫn hằng tin có ngày mình được minh oan.

“Hôm trước có người hỏi tôi, khi ở tù, có bao giờ bác nghĩ bác sẽ chết? Tôi trả lời không, bởi tôi có niềm tin vào công lý, rằng ở đây người ta làm oan cho tôi thì có người khác minh oan cho tôi. Tôi kiên trì với điều đó và không nhận một mức ân xá hay đặc xá nào. Tôi thẩm bảo với lòng mình, nếu ông giời không thương, không cho mình thấy công lý, ông trời bắt mình phải chết thì cũng là chết không nhận tội. Không thể nhận tội”.

“Và tôi đã chờ được đến ngày hôm nay rồi. Tôi được đình chỉ điều tra, tôi được trở về với gia đình, với người thân, với cuộc sống đời thường. Được trở về đối với tôi đó là quý giá”, ông Huỳnh Văn Nén xúc động trong niềm vui khi được giải oan.

Người tù xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén: 'Không ai đau khổ như tôi' ảnh 2 Đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận cùng đến xin lỗi ông Nén và gia đình.

Cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận nhận lỗi và chịu trách nhiệm

Tại buổi xin lỗi công khai, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận công bố lời xin lỗi đến ông Huỳnh Văn Nén và gia đình ông Nén.

“Một lần nữa, cơ quan VKSND, TAND, Công an tỉnh Bình Thuận và những người đã tiến hành tố tụng trong cả 2 vụ án vườn điều và Huỳnh Văn Nén trong quá khứ xin lỗi công dân Huỳnh Văn Nén, người thân của ông  và toàn nhân dân”, bà Trần Thị Thiên Hương, Phó Chánh tòa hành chính, đại diện cho TAND tỉnh Bình Thuận nói.

Người tù xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén: 'Không ai đau khổ như tôi' ảnh 3 Dưới hội trường, người thân của ông Nén đã khóc khi chứng kiến thời khắc ông được xin lỗi công khai.

Người đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận thừa nhận sai sót, thừa nhận khuyết điểm trong quá trình tố tụng đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận cũng đã hứa sẽ đăng lời xin lỗi công khai trên 1 tờ báo trung ương và 1 tờ báo địa phương trong 3 số liên tiếp để khôi phục danh dự cho ông Huỳnh Văn Nén. Đồng thời sớm tiến hành các bước theo trình tự do pháp luật quy định ngay sau khi ông Huỳnh Văn Nén có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại để sớm bồi thường thiệt hại cho ông.

Đáp lại lời xin lỗi, ông Huỳnh Văn Nén tha thiết: “Tôi mong các cơ quan tố tụng hãy nghĩ đến trường hợp oan sai của tôi như là oan sai đối với người thân của mình. Tôi mong, các ông bà hãy đặt vào hoàn cảnh của tôi để đưa ra một bản án hợp để người chịu án tâm phục khẩu phục”, ông Nén nói.

Người tù xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén: 'Không ai đau khổ như tôi' ảnh 4 Hội trường chật kín người đến tham dự buổi lễ công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén.

Cũng tại buổi lễ công khai xin lỗi, ông Nén gửi lời cảm ơn tất cả những người đã giải oan cho ông, cảm ơn ba ông, cảm ơn thầy Nguyễn Thận. Ông Nén cũng cảm ơn bà Lê Thị Nga, đại biểu quốc hội và cảm ơn các luật sư, các nhà báo đã đồng hành và tha thiết kêu oan cho ông trong nhiều năm qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: C.A

Bắt đối tượng 'khoác áo' từ thiện trên Facebook, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

TPO - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dung công nghệ cao - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Công an Hà Nam ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Lâm (SN 1988) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lâm đã lập nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của các nhà hảo tâm.