Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới

TPO - Do tình hình COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên hoạt động xin chữ-cho chữ đầu năm xuân Tân Sửu ảnh hưởng không nhỏ, ông đồ hoạt động khi đeo khẩu trang và cho chữ qua tấm chắn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trong cộng đồng đã ảnh hướng lớn đến hoạt động xin chữ - cho chữ những ngày đầu năm. Số lượng ông đồ giảm đáng kể lác đác chỉ vài người khác với hơn trăm người như mọi năm, không còn cảnh ông đồ ngồi vỉa hè, xung quanh khu vực Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Trong những ngày đầu xuân, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Đống Đa) vẫn mở cửa đón khách nhưng sẽ dừng tất cả các hoạt động của Hội chữ Xuân Tân Sửu 2021: viết chữ, cho chữ Thư pháp, các hoạt động văn hóa nghệ thuật,… ở di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám. 

Tại Hồ Văn-Văn Miếu, việc xin chữ đầu năm được diễn ra từ ngày 5/2 nhưng không tổ chức khai mạc, ông đồ ở đây cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang, thậm chí bàn có tấm kính chắn để đảm bảo an toàn khi thực hiện việc cho chữ trong dịp Tết này. 

Ghi nhận của PV trong những ngày đầu năm mới, khá đông người dân đến du xuân chơi Tết tại khu vực Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hồ Văn. Để vào khu vực trên, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay bằng xà phòng và nước diệt khuẩn bên ngoài cổng, nhà vệ sinh để phòng dịch COVID-19.

Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 1 Khu vực Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hồ Văn (quận Đống Đa, Hà Nội) đón một lượng khách lớn đến du xuân, xin chữ-cho chữ trong ngày đầu năm mới 2021.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 2 Người dân rửa tay sát khuẩn tại cổng vào.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 3 Khi đến khu vực công cộng, bắt buộc phải đeo khẩu trang hoàn toàn kể cả trẻ nhỏ.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 4 Việc xin chữ đầu năm đã trở thành nét văn hoá, món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Thủ đô.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 5 Lượng ông đồ bố trí ở Hồ Văn không nhiều, chưa đến chục người khác hẳn mọi năm.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 6 Mặc dù đã bước sang đầu năm mới nhưng những gian ở đây lại vắng bóng ông đồ.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 7  
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 8 Kính chắn giọt bắn được đặt trên bàn cho chữ để phòng COVID-19.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 9  Ông đồ và sĩ tử đeo khẩu trang, đứng giãn cách khi cho chữ, xin chữ.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 10 Vì lượng ông đồ ít nên người dân phải xếp hàng chờ đợi, ghế chờ được xếp sẵn giữ khoảng cách tối thiểu 1m.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 11  Để xin được chữ ở đây, từ lúc xếp hàng mất gần 1 giờ.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 12 Mặc cho phải đợi lâu, những ai cũng kiên nhẫn để tự tay mình xin chữ.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 13 Xin chữ đầu năm là một nét đẹp văn hóa có từ rất lâu đời, việc xin chữ - cho chữ thể hiện việc coi trọng tri thức đồng thời là dịp thể hiện những mong muốn cho một năm mới.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 14 Sau khi viết, chữ được sấy ngay sau đó.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới ảnh 15 Nhiều sĩ tử đến đây để xin chữ "Đỗ Đạt";"Đăng Khoa" mong muốn đạt thành tích cao trong các kỳ thi quan trọng trong năm Tân Sửu 2021.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ mỏ san gạt nguyên quả đồi mua lại của người dân tại xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế để phục vụ khai thác cát

Mỏ cát không tên, không ranh giới

TP - Để phục vụ tốc độ đô thị hóa và phát triển khu công nghiệp rầm rộ, nhiều dự án khai thác cát sỏi tại Bắc Giang đang hoạt động hết công suất, gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đời sống và môi trường.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.