Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết

TPO -  Cứ vào ngày 30 Tết, nhiều người dân Hà Nội lại tới các chợ để mua lá mùi già về đun nước tắm Tất niên. Theo quan niệm dân gian, tắm nước lá mùi già trong ngày cuối năm mang ý nghĩa tẩy những điều không sạch sẽ, xua tan những chuyện không hay để đón những điều may mắn trong năm mới.
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 1 Ngày 30 Tết tại nhiều chợ, dễ dàng bắt gặp những mớ mùi già xanh ngắt. Cứ vào ngày 29, 30 Tết, nhiều người lại tới các chợ để tìm mua lá mùi già về đun nước tắm.
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 2 Theo quan niệm dân gian, tắm nước lá mùi già trong ngày cuối năm mang ý nghĩa tẩy những điều không sạch sẽ, xua tan những chuyện không hay để nghênh đón những điều may mắn trong năm mới.
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 3 Lá mùi được dùng để tắm thường là lá mùi già, có hoa, lác đác những trái nhỏ, thân chuyển từ màu xanh sang nâu tía.
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 4
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 5  Mùi già thường được trồng ở ngoại thành và vận chuyển vào nội đô từ sáng sớm.
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 6
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 7
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 8 Những ngày cuối năm, có thể bắt gặp những bó mùi già ở nhiều góc phố hay tại các chợ truyền thống
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 9 Không chỉ là một phong tục lâu đời, việc tắm bằng nước cây mùi già còn có tác dụng rất tốt về sức khỏe.
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 10 Nước mùi già đun lên có thể tắm thường xuyên, tốt cho người có bệnh ngoài da nhờ tính sát khuẩn tốt. Cây mùi già đun lấy nước để tắm giúp mềm mại và sáng da. Dùng nước mùi già gội đầu giúp tóc bóng đẹp, bớt rụng tóc...
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 11 Mỗi bó mùi có giá dao động từ 10.000đ - 20.000 đồng tùy số lượng. Cây mùi già mua về sẽ được rửa sạch để cả rễ, không để nát lá rồi sau đó cho vào nồi nước đun sôi sẽ tạo mùi thơm dễ chịu khi tắm.
MỚI - NÓNG
Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội
Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội
Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa có thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 9. Theo đó, kỳ họp diễn ra ngày 9/4, đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Tứ, Thành ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; ông Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; bà Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh số 01 và bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội.
COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn
COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn
Bộ Công Thương cho hay, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ vừa có khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên liên hệ với đối tác Ấn Độ để cập nhật diễn biến về tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ và tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thực hiện hợp đồng thương mại do nhiều bang và thủ đô New Delhi đã ban hành lệnh giới nghiêm, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, làm việc tại nhà …

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

TPO - Trên tuyến đường Đồng Bông, gần đường đua F1 (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) xuất hiện bãi rác tự phát khổng lồ “ngập ngụa” mùi hôi thối với đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ đến rác thải sinh hoạt, phế phẩm đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.