Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết

TPO -  Cứ vào ngày 30 Tết, nhiều người dân Hà Nội lại tới các chợ để mua lá mùi già về đun nước tắm Tất niên. Theo quan niệm dân gian, tắm nước lá mùi già trong ngày cuối năm mang ý nghĩa tẩy những điều không sạch sẽ, xua tan những chuyện không hay để đón những điều may mắn trong năm mới.
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 1 Ngày 30 Tết tại nhiều chợ, dễ dàng bắt gặp những mớ mùi già xanh ngắt. Cứ vào ngày 29, 30 Tết, nhiều người lại tới các chợ để tìm mua lá mùi già về đun nước tắm.
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 2 Theo quan niệm dân gian, tắm nước lá mùi già trong ngày cuối năm mang ý nghĩa tẩy những điều không sạch sẽ, xua tan những chuyện không hay để nghênh đón những điều may mắn trong năm mới.
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 3 Lá mùi được dùng để tắm thường là lá mùi già, có hoa, lác đác những trái nhỏ, thân chuyển từ màu xanh sang nâu tía.
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 4
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 5  Mùi già thường được trồng ở ngoại thành và vận chuyển vào nội đô từ sáng sớm.
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 6
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 7
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 8 Những ngày cuối năm, có thể bắt gặp những bó mùi già ở nhiều góc phố hay tại các chợ truyền thống
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 9 Không chỉ là một phong tục lâu đời, việc tắm bằng nước cây mùi già còn có tác dụng rất tốt về sức khỏe.
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 10 Nước mùi già đun lên có thể tắm thường xuyên, tốt cho người có bệnh ngoài da nhờ tính sát khuẩn tốt. Cây mùi già đun lấy nước để tắm giúp mềm mại và sáng da. Dùng nước mùi già gội đầu giúp tóc bóng đẹp, bớt rụng tóc...
Người dân Hà thành săn lá mùi già về tắm 30 Tết ảnh 11 Mỗi bó mùi có giá dao động từ 10.000đ - 20.000 đồng tùy số lượng. Cây mùi già mua về sẽ được rửa sạch để cả rễ, không để nát lá rồi sau đó cho vào nồi nước đun sôi sẽ tạo mùi thơm dễ chịu khi tắm.
MỚI - NÓNG
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Có thể bạn quan tâm

Dự án Metro Nhổn – ga Hà Nội lại đội vốn và chậm thêm 7 năm

Metro Nhổn - ga Hà Nội lại đội vốn

TP - Sau hơn 1 năm, toàn bộ các ga ngầm dừng thi công, chiều 19/5, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) thông tin với báo chí về thực trạng dự án. Theo đó, ngoài tăng thêm kinh phí, dự án vừa được đề xuất lui tiến độ hoàn thành thêm 7 năm.
Một góc phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội không cho mang vật nuôi, loa công suất lớn vào phố đi bộ Hồ Gươm

TPO - Quy định của thành phố Hà Nội yêu cầu người tham gia không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận không mang vật nuôi, gia súc, gia cầm; không bán hàng rong, đánh giày, đeo bám khách du lịch; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.
Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

TPO - “Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.