Ông Đinh La Thăng: Nhiều trường sợ tự chủ

TP - "Tự chủ không chỉ là tiền mà phải bắt đầu từ suy nghĩ. Chỉ xuống nước nếu biết bơi nhưng nếu không xuống nước thì làm sao biết bơi”- Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La nói tại buổi làm việc với trường Đại học Sài Gòn ngày 5/12.

Theo ông Thăng, một số trường hiện chỉ nghe đến tự chủ đã sợ vì cơ sở vật chất yếu kém hơn các trường khác. “Nếu trường Đại học Sài Gòn cũng chờ cơ sở vật chất đủ mạnh mới thực hiện tự chủ thì sẽ gặp bế tắc vì ngân sách thành phố đang gặp khó khăn.

Khẳng định sự tự chủ, xã hội hóa trong giáo dục đại học là xu thế, các trường đại học cần phải thực hiện, ông Thăng muốn trường phải vạch ra lộ trình để hướng đến sự tự chủ toàn diện. Để làm được điều này cần có đề án tổng thể “chứ không chỉ chắp vá” như hiện nay.

Bí thư TPHCM khẳng định, muốn sớm hội nhập thì đại học phải thực hiện tự chủ, bắt đầu từ tài chính đến đầu tư cho cán bộ, giảng viên, không thể để tình trạng “hiệu trưởng nhà trường mà 8 năm không ra nước ngoài”. 

"Tự chủ không chỉ là tiền mà phải bắt đầu từ suy nghĩ. Chỉ xuống nước nếu biết bơi nhưng nếu không xuống nước thì làm sao biết bơi", ông Thăng nói đồng thời yêu cầu trường phải xác định được vị trí của mình trong nước và khu vực để có định hướng phát triển dài hạn với những kế hoạch cụ thể.

PGS.TS Phạm Hoàng Quân, Hiệu trưởng Đại học Sài Gòn cho biết, hiện trường có hơn 12.000 sinh viên ở 33 chuyên ngành đại học và 20 chuyên ngành cao đẳng. Ông Quân đề xuất thành phố cho phép sử dụng nguồn cải cách tiền lương hơn 100 tỷ đồng của trường để đầu tư phòng thực hành, thí nghiệm để rút ngắn khoảng cách cơ sở vật chất với các trường nước ngoài. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh lớp 9 trong một giờ học trực tiếp tại Hà Nội

Thi tuyển lớp 10 Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4

TP - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội hằng năm được tổ chức với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4. Trong đó, 3 môn được ấn định, riêng môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào khoảng tháng 3/2022. Tuy nhiên, do học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến kéo dài, nhiều người đề xuất Hà Nội bỏ môn thi thứ 4.
Học sinh Trường THPT Ðống Ða (Hà Nội) được theo dõi sau tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: Thái Hà

Học sinh mong sớm được đến trường

TP - Ngày 23/11, Hà Nội bắt đầu tiêm Comirnaty - vắc xin phòng COVID-19 của hãng Pfizer, cho hơn 300.000 học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường THPT, trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên.
Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

TPO - Bộ Tài Chính vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 (Đề án 89) của Chính phủ .
Ngôi trường lịch sử ở Bình Dương từng gây ‘sóng gió’ giới thượng lưu Đông Dương tròn 120 năm

Ngôi trường lịch sử ở Bình Dương từng gây ‘sóng gió’ giới thượng lưu Đông Dương tròn 120 năm

TPO - Trường trung cấp Mỹ thuật – Văn hóa Bình Dương tiền thân là trường Mỹ Nghệ bản xứ Thủ Dầu Một, đây là một trong những trường Mỹ Nghệ ứng dụng ra đời sớm nhất ở Đông Dương do chính quyền thuộc địa mở từ năm 1901. Ngôi trường từng có sản phẩm ra mắt khiến giới thượng lưu Đông Dương trầm trồ, đặt hàng.