Ông Đặng Thành Tâm 'chia tay' dự án 100 tầng ở Hà Nội

TPO - Với việc chuyển nhượng khu đất vàng 4,2 ha tại Hà Nội, dự án tháp 100 tầng hình bông sen của ông Đặng Thành Tâm sẽ không trở thành hiện thực.

Hội đồng quản trị của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC) vừa ra Nghị quyết chuyển nhượng 100% vốn góp (tương đương 1.500 tỷ đồng) tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen cho một đối tác khác là Công ty cổ phần Đầu tư Mặt trời mọc. 

Đây là công ty con do Kinh Bắc mà ông Đặng Thành Tâm làm chủ tịch HĐQT sở hữu 100% vốn được thành lập hồi tháng 6/2016 với mục đích là công ty phát triển dự án Diamond Rice Flower (tên cũ là Lotus Hotel). Dự án xây dựng trên khu đất vàng  4,2ha ngay góc Phạm Hùng – Đỗ Đức Dục, cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia. 

Khu đất này được UBND TP Hà Nội giao cho Tập đoàn Kinh Bắc từ năm 2009 sau khi chủ đầu tư cũ là Tập đoàn Riviera (Nhật Bản) rút lui do khó khăn về tài chính. Kế hoạch ban đầu của Kinh Bắc là xây dựng tổ hợp gồm một toà tháp 100 tầng (cao khoảng 400m), một tòa cao 80 tầng (cao 320m) và một tòa 15 tầng, với các hạng mục hỗn hợp gồm trung tâm thương mại, vườn treo và khách sạn 6 sao. Tổng mức đầu tư dự kiến là một tỷ USD. 

Tuy nhiên, Kinh Bắc sau đó đã xin điều chỉnh quy hoạch thành khu phức hợp, sàn thương mại nhà với 3 tòa, quy mô chiều cao giảm xuống khoảng một nửa.

Được biết, ông Đặng Thành Tâm từng chia sẻ việc triển khai tháp 100 tầng là không nổi do gặp không ít khó khăn về tài chính. Tại cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên 2017 vừa diễn ra, ông Tâm cũng cho biết sẽ không tự thực hiện đầu tư xây dựng mà sẽ hợp tác hoặc chuyển nhượng dự án.

Như vậy, với việc chuyển nhượng vốn tại Hoa Sen, Kinh Bắc sẽ không thực hiện dự án bông lúa nữa và đối tác nhận chuyển nhượng, CTCP Đầu tư Mặt trời mọc – có lẽ sẽ là chủ đầu tư cho dự án này.

 Cách đây hơn một tháng, Kinh Bắc đã quyết định tăng vốn điều lệ Công ty TNHH MTV Phát triển khách sạn Hoa Sen gấp 10 lần lên 1.500 tỷ đồng nhằm mục đích tái khởi động dự án.

MỚI - NÓNG