Đại gia Đặng Thành Tâm đã bớt buồn rầu

Ông Đặng Thành Tâm: "Bỏ được lĩnh vực ngân hàng, tôi có thêm 50% thời gian". Ảnh:Zing
Ông Đặng Thành Tâm: "Bỏ được lĩnh vực ngân hàng, tôi có thêm 50% thời gian". Ảnh:Zing
Đại biểu Quốc hội từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đi họp với tâm trạng thoải mái hơn nhiều so với năm trước, sau khi xử lý được gánh nặng nợ nần.

Mặc chiếc sơmi kẻ sành điệu, ông Đặng Thành Tâm đi họp Quốc hội kỳ này khác hẳn năm trước. Không còn bộ mặt buồn rầu, trĩu nặng lo âu, râu ria quên cạo, vị đại biểu Quốc hội từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt xuất hiện bảnh bao, và tự tin. Ông rất cởi mở và nhiệt tình trong các buổi trò chuyện với nhà báo bên hành lang Quốc hội.

Khi vụ gây rối ở Bình Dương mới xảy ra, giữa giờ nghỉ giải lao của phiên thảo luận tổ tại số 8 Chu Văn An, ông đứng trả lời phỏng vấn Zing.vn đúng chỗ nắng chiếu vào. Hôm đó, ông trả lời và tâm sự nhiệt tình đến nỗi quên cả cái nóng hơn 40 độ C của Hà Nội và chiếc áo ướt sũng mồ hôi.

Ở một buổi trò chuyện khác bên hành lang hội trường Bộ Quốc phòng, ông Tâm hào hứng nói về những lần làm diễn giả tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum - WEF). Hôm đó, báo chí mới đăng tin 5 công ty Việt Nam lọt vào danh sách Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh toàn cầu (Global Growth Companies –GGC) khu vực Đông Á.

Trong số đó, vị đại biểu Quốc hội dành những lời giới thiệu tốt đẹp về “một anh bạn” tại công ty VNG (doanh nghiệp công nghệ Việt mới vào danh sách GGC)– người từng làm diễn giả như ông Tâm tại WEF.

“Lê Hồng Minh rất hay. Mình rất vui khi công ty của cậu ấy lọt vào danh sách tăng trưởng nhanh toàn cầu của WEF. Đó là một chứng nhận quan trọng. Nếu VNG không có sức ảnh hưởng ngoài biên giới Việt Nam thì không thể vào danh sách GGC được”.

Là chủ của một công ty về khu công nghiệp lớn bậc nhất Việt Nam – lĩnh vực sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề sau vụ gây rối ở Bình Dương và Hà Tĩnh - nhưng ông Đặng Thành Tâm không tỏ vẻ quá lo lắng. Chủ tịch Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc cho biết, các khu công nghiệp của ông không xảy ra xô xát, đập phá do biểu tình. Tuy nhiên, có doanh nghiệp vẫn tạm đóng cửa vì lo ngại vấn đề an ninh, một số nhà đầu tư nước ngoài đã có lịch đến Việt Nam để tìm hiểu cũng tạm ngừng bay…

“Tôi hiểu điều đó là bất khả kháng và mình chỉ có thể tự vận động để hạn chế thiệt hại. Với tất cả những khách hàng lo ngại chưa sang tận nơi tìm hiểu, chúng tôi cho người bay sang nước họ để thuyết phục, đưa các bằng chứng về việc tình hình đã ổn định”, ông Tâm nói.

Vị chủ doanh nghiệp này nói thêm, ở các nước khác, nhà đầu tư không có đủ thông tin và rất dễ bị các hình ảnh tiêu cực trên mạng tác động. Đây là chưa kể đến phía Trung Quốc cũng tung lên truyền thông những thông tin không chính xác về tình hình tại Việt Nam.

“Nếu không cung cấp đủ thông tin, hình ảnh, thậm chí là văn bản có dấu đỏ về cam kết bảo đảm an ninh và tài sản của Chính phủ Việt Nam, chính quyền các tỉnh… họ cũng vẫn còn ngại”, Chủ tịch Kinh Bắc chia sẻ.

Trả lời về lý do ít xuất hiện trên truyền thông trong một thời gian dài, đặc biệt là khi nhiều công ty chìm trong nợ nần, doanh nhân này chia sẻ: “Thực ra là có thời gian mình nói lắm quá, thì cần nói bớt đi để lo mà làm thôi. Cái gì cũng thế, nó có giai đoạn thôi. Giai đoạn này không lo tập trung mà làm thì chết”.

Ông Tâm cũng cho biết, với lĩnh vực bất động sản, hiện ông chỉ làm các dự án liên quan đến khu công nghiệp, nhà ở cho công nhân… Còn dự án siêu khách sạn Lotus với số vốn lên tới 1 tỷ USD tại Mỹ Đình, Hà Nội thì phải chờ đối tác khác với dòng vốn lớn từ nước ngoài.

Người từng làm chủ của tập đoàn đa ngành chia sẻ thêm, sau khi rũ bỏ được lĩnh vực ngân hàng (bán cổ phần tại Ngân hàng Nam Việt), ông tiết kiệm được 50% thời gian. 

“Trước cứ phải đi lo chuyện nọ chuyện kia, thu xếp nợ nần… nên rất mệt mỏi. Giờ mình có nhiều thời gian hơn để chơi thể thao cho khoẻ, và tập trung cho khu công nghiệp chứ không lan man nữa”, ông Tâm khẳng định.

Theo Theo Tri Thức
MỚI - NÓNG