Ông chủ WikiLeaks sống thế nào trong Sứ quán Ecuador suốt 4 năm qua?

Julian Assange phát biểu từ ban công Sứ quán Ecuador ở London (Getty Images)
Julian Assange phát biểu từ ban công Sứ quán Ecuador ở London (Getty Images)
TPO - Nhà sáng lập trang cung cấp tài liệu mật WikiLeaks Julian Assange đã trải qua hơn 4 năm trú ẩn trong Sứ quán Ecuador tại Thủ đô London, Anh với nỗi sợ bị dẫn độ về Thuỵ Điển và sau đó về Mỹ. Vậy ông ta đã làm gì để có thể “sống trong sợ hãi” lâu như vậy?

Assange, 45 tuổi, ẩn náu trong Sứ quán Ecuador tại London từ tháng 6/2012 để tránh bị giới chức Anh bắt giữ. Ông chủ WikiLeaks bác bỏ các cáo buộc cưỡng hiếp ở Thụy Điển vào năm 2010 và cho rằng đây là âm mưu nhằm dẫn độ ông về Mỹ, nơi ông có thể bị xét xử về tội làm rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật của Mỹ trên trang WikiLeaks. 

Theo các tin tức truyền thông, Julian Assange sống trong một căn phòng cũ có 1 chiếc giường, bếp ăn nhỏ, điện thoại, đèn điện, máy tính, vòi tắm hoa sen và cối xay guồng. Tháng 5/2016, trang WikiLeaks tiết lộ Assange đã nhận được món quà từ con ông, đó là một con mèo 10 tuần tuổi. Con mèo này có hẳn tài khoản Twitter mang tên @EmbassyCat, với các thông tin được cập nhật thường xuyên.

Thỉnh thoảng, Assange xuất hiện ngoài ban công của Sứ quán Ecuador. Lần xuất hiện gần đây nhất là vào tháng 3/2016, sau khi một uỷ ban của Liên hiệp quốc đưa ra phán quyết rằng Julian Assange đã bị “giam cầm tuỳ tiện trái với các cam kết quốc tế” trong Sứ quán Ecuador. 

Trước đó,  ông chủ WikiLeaks tuyên bố với Nhóm làm việc về giam cầm tuỳ tiện của Liên hợp quốc rằng ông là một người tỵ nạn chính trị và đã bị xâm phạm các quyền khi không thể ra khỏi Sứ quán Ecuador mà không bị bắt. Trong khi đó, chính phủ Anh tuyên bố phán quyết không có tính ràng buộc pháp lý và Assange vẫn sẽ bị bắt nếu bước chân ra khỏi Sứ quán Ecuador.     

Thông qua mạng Skype, Julian Assange vẫn xuất hiện tại nhiều sự kiện trên thế giới, chẳng hạn như show diễn của nữ rapper M.I.A tại New York vào tháng 11/2013. Hồi tháng 6/2016, Assange còn thực hiện một cuộc truyền hình trực tuyến để thảo luận về cuộc trưng cầu Anh rời EU.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph (Anh) qua Skype năm 2013, Assange cho biết các nhân viên ở Sứ quán Ecuador “như trong gia đình”. 

Assange tâm sự: ” Chúng tôi ăn trưa cùng nhau, tổ chức mừng sinh nhật cho mọi người và có những thông tin tôi không muốn đề cập sâu bởi lý do an ninh. 

Tất nhiên, môi trường làm việc ở đây đã thay đổi rất nhiều bởi có rất nhiều cảnh sát bao vây Sứ quán khiến các nhân viên ở đây không còn có thể làm việc thoải mái như trước nữa”. Trong 4 năm qua, Assange đã đón tiếp nhiều nhân vật nổi tiếng tới thăm như Yoko Ono, Sean Lennon, Vivienne Westwood, Lady Gaga…

Năm 2015, mạng tin BuzzFeed cho biết nhân viên Sứ quán Ecuador phải chóng mặt với những báo cáo về hành vi của Assange. Theo các văn bản mật nội bộ, Assange – biệt danh “Ông Khách” (Mr Guest) – từng xông vào căn phòng “không phận sự miễn vào” của Sứ quán vào tháng 9/2012 và nghịch thiết bị an ninh, dẫn đến một cuộc ẩu đả giữa Mr Guest và nhân viên an ninh. 

Ngày 4/1/2013, nhân viên an ninh Sứ quán Ecuador nghe thấy tiếng đổ vỡ lớn trong phòng Assange. Sau đó, Assange bỏ sang phòng tắm với chiếc máy tính xách tay, ngồi lỳ ở đó hàng tiếng. Khi vào buồng ngủ của Assange, nhân viên an ninh thấy kệ sách bị gãy nằm dưới sàn. Assange sau đó giải thích là kệ sách tự rơi xuống. Tuy nhiên, mạng tin BuzzFeed dẫn văn bản mật cho rằng “ sự việc này là hậu quả tâm lý căng thẳng của Assange do thấy bị cô lập”.

Những đồn đoán về tình trạng sức khoẻ của Assange tiếp tục diễn ra. Năm 2014, các nguồn tin của WikiLeaks cho biết Julian Assange  gặp vấn đề về tim, ho kinh niên và cao huyết áp nhưng không được điều trị tại bệnh viện. Có nguồn tin cho rằng sức khoẻ Assange giảm sút vì thiếu vitamin D do thiếu không khí ngoài trời.

Tuần qua, Ecuador đã đồng ý cho phép Chính phủ Thụy Điển tiếp xúc với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết, chính phủ nước này đã chuyển một bức thư để sắp xếp một cuộc gặp dự kiến diễn ra trong vài tuần tới giữa các công tố viên Thụy Điển với ông Assange tại Sứ quán Ecuador ở London. Đây là cuộc tiếp xúc riêng giữa hai bên lần đầu tiên sau khi phía Thụy Điển phát lệnh truy nã ông Assange.

Cuộc gặp này có thể  góp phần giúp phía Thuỵ Điển quyết định có chính thức buộc tội ông Assange hay không, từ đó tạo ra bước đột phá để chấm dứt cảnh trú ẩn trong Sứ quán Ecuador của ông chủ WikiLeaks .

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.