Ông Bùi Quang Tín hiến kế gì cho TPHCM trước khi rơi lầu tử vong?

TPO - Trước khi chết trong vụ rơi lầu bí ẩn, Tiến sỹ Luật sư Bùi Quang Tín tham dự cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” và có những đề xuất về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm hưởng ứng kế hoạch của Thành ủy TPHCM góp phần xây dựng và phát triển thành phố.

Sáng 4/6, tại lễ trao giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế”, thay mặt Ban Tổ chức, Tổng Biên tập báo Người Lao Động Tô Đình Tuân đã trao tặng Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tập sách “Lắng nghe người dân hiến kế”.

Theo ông Tuân, cuộc thi này nhằm thực hiện Kế hoạch số 305-KH/TU của Thành ủy TPHCM về “Khảo sát, tiếp nhận ý kiến của nhân dân góp phần xây dựng TPHCM sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước”. Những hiến kế, ý tưởng tâm huyết, sáng tạo sẽ được chuyển đến lãnh đạo TPHCM và Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.

Tập sách tập hợp 50 bài viết là những ý kiến, đề xuất của các chuyên gia, nhà khoa học và người dân từ được tuyển chọn trong số gần 100 tác phẩm dự thi và 115 ý kiến. Ban tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải nhất (tác phẩm “Đừng so đo khi đầu tư cho y tế” – tác giả Vân Thanh), 1 giải nhì, 2 giải ba và 1 giải khuyến khích.

Đáng chú ý, trong số 50 tác phẩm được tuyển chọn có bài dự thi “Trở thành cái nôi của doanh nghiệp khởi nghiệp” của Luật sư, TS Bùi Quang Tín (Giảng viên Đại học Ngân hàng TPHCM) được gửi cuối năm 2019, trước khi ông Tín tử vong trong vụ rơi lầu bí ẩn vào ngày 5/4 vừa qua tại chung cư S.N (xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè).

Ông Bùi Quang Tín hiến kế gì cho TPHCM trước khi rơi lầu tử vong? ảnh 1 Tổng Biên tập báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trao Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức (thứ 2 từ trái sang) quyển sách tập hợp các ý kiến góp ý và hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học

Trong bài dự thi, TS Luật sư Bùi Quang Tín cho biết là đầu tàu kinh tế, số lượng doanh nghiệp thành lập mới chiếm gần 30% cả nước, TPHCM có đủ nguồn lực, tiềm lực trở thành cái nôi thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Phong trào khởi nghiệp (start-up) phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ ở cả nước, nhất là tại TPHCM nhưng theo thống kê của các nhà nghiên cứu thị trường, nhiều công ty khởi nghiệp không có cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2 của mình và chỉ khoảng vài % số lượng doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp tồn tại đến năm thứ 5.

Ông Tín cho rằng TPHCM có thể trở thành cái nôi của cộng đồng DN khởi nghiệp bằng cách hỗ trợ thông qua những chính sách khuyến khích các đơn vị tư vấn, kể cả trong nước và nước ngoài tham gia cung cấp thông tin thị trường, xu hướng; thúc đẩy các quỹ hỗ trợ, vườn ươm khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn để hỗ trợ DN.

Ông Bùi Quang Tín hiến kế gì cho TPHCM trước khi rơi lầu tử vong? ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá những ý kiến góp ý và hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học là hết sức quý báu đối với lãnh đạo TPHCM
TPHCM có thể hỗ trợ thông qua các chương trình đào tạo ngắn hạn, dài hạn cho DN khởi nghiệp; có mô hình thực tập, ứng dụng vào thực tế như việc kết nối các trường đại học với DN đang hoạt động trên thị trường, thành lập các quỹ hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm…

Tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chia sẻ ông được đích thân Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giao nhiệm vụ đến tiếp nhận những ý kiến góp ý và hiến kế của người dân về xây dựng và phát triển TPHCM.

“Đây là những kế sách rất có giá trị. Lãnh đạo TPHCM sẽ xem xét và triển khai ứng dụng vào thực tiễn trong thời gian tới”, ông Đức cho biết.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 5/4, ông TVD (Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM) mời một số cán bộ của trường tới nhà ăn cơm.  

Khoảng 12 giờ 30, mọi người có mặt ăn cơm, có dùng bia rượu. Đến khoảng 16 giờ, bữa ăn kết thúc, khách mời lần lượt ra về và chỉ còn ông T., ông Tín và chủ nhà là ông D. ở lại nói chuyện.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, ông D. cho biết do có hẹn với bạn nên rời khỏi nhà và có dặn ông T. và ông Tín tự đóng cửa khi ra về. Tuy nhiên, 20 phút sau, khi ông D. đang chạy xe trên đường thì nghe điện thoại ông T. báo ông Tín đã tử vong, lập tức quay xe về ngay...

Thời điểm trên, các bảo vệ chung cư nghe tiếng động mạnh nên chạy tới kiểm tra thì phát hiện ông Tín đã rơi xuống khu vực nền giếng trời, tử vong tại chỗ. Công an huyện Nhà Bè sau đó vào cuộc điều tra và bàn giao hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TPHCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Vợ của ông Bùi Quang Tín là bà Nguyễn Thanh Bích cũng đã gửi đơn đề nghị công an vào cuộc điều tra vì cho rằng cái chết của chồng còn có nhiều điều chưa sáng tỏ.

MỚI - NÓNG
Giá vàng sẽ 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần này?
Giá vàng sẽ 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần này?
TPO - Theo chuyên gia, giá vàng thế giới có khả năng tăng mạnh vào tuần này sau khi liên tục lao dốc trong tuần qua. Giá vàng đã lên cao nhất lịch sử và neo trên mốc 2.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo cũng sẽ tăng mạnh và vỡ mốc lịch sử, lên 75 triệu đồng/lượng.
Thành thật với dạy thêm
Thành thật với dạy thêm
TP - Con ngõ vào nhà tôi dạo này cứ đến tầm 9-10h tối là tắc nghẽn, do xe máy hai bên dàn hàng la liệt. Vạ vật trên yên xe là các phụ huynh chờ để đón con từ một lớp học thêm mới mở. Nhìn các cháu bé chỉ tầm học sinh cấp 2. Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Hà Nội ra quyết định không cho phép dạy thêm dưới mọi hình thức.