Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong

TPO - Sau gần 50 năm tồn tại, bốn dãy nhà tập thể tại mặt phố Lê Hồng Phong (Hà Đông - Hà Nội) đã xuống cấp trầm trọng, lan can mục ruỗng, mái ngói rơi rụng, trần thủng lỗ chỗ. Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn chấp nhận ở lại vì chẳng còn nơi nào để đi.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 1 Khu tập thể cũ có tuổi đời hơn 50 năm nằm giữa trung tâm quận Hà Đông, Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng, tường nhà nứt vỡ, nhiều mảng bê tông có thể đổ ập bất cứ lúc nào.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 2 Khu nhà 3 tầng tổ dân phố 13 có diện tích khoảng 1ha, nằm ngay mặt đường, gồm 4 dãy nhà A, B, C, D, với tổng số gần 200 hộ dân. Tòa A, B, C được xây dựng từ những năm 1970, riêng khu D được xây dựng sau đó 10 năm.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 3 Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều căn hộ tận dụng để cơi nới diện tích để sử dụng, phần cơi nới trồi ra nằm ngay trên mái nhà của căn hộ tầng 1 gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến kết cấu của toà nhà.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 4 Mái của khu nhà tập thể sử dụng gạch, ngói đất lung sau nhiều năm sử dụng chỉ còn trơ gạch và phần khung mái mục nát.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 5 Tầng 1 vữa bong chóc khắp lối đi.

Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 6

Ban công tầng 2 - 3 được các hộ dân tận dụng làm nơi phơi quần áo, lan can thì rơi rụng.

Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 7 Phần mái cầu thang của dãy nhà B khu tập thể bị thủng, dột.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 8 Khu tập thể chủ yếu là những người lớn tuổi đã về hưu, mặc dù nhìn bề ngoài toà nhà bị xuống cấp nhưng các hộ dân sống trong khu tập thể vẫn cố gắng cải tạo lại căn hộ để có cuộc sống tốt hơn. Bà Châu, một cán bộ về hưu đang sinh sống tại đây cho biết.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 9 Ghi nhận tại tầng 3 của khu nhà A tập thể tổ dân phố 13, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội, ánh sáng mặt trời có thể xuyên thấu qua một lớp ngói và một lớp cót ép vôi rơm thủng lỗ chỗ.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 10 Hành lang được các hộ dân tận dụng làm nơi để xe sau khi sửa chữa tạm thời nhưng do thời gian xây dựng đã lâu nên cũng liên tục phải sửa chữa lại.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 11 Hành lang một số hộ thì được tận dụng để trồng cây trong không gian trật hẹp.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 12 Mặc dù vậy, cuộc sống của người dân nơi đây vẫn phải tiếp diễn trong sự lo sợ mái nhà hay những mảng vữa có thể ập xuống bất cứ khi nào.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 13 Ngoài hành lang, phần trần bị thấm dột nhưng vẫn được người dân tận dụng để đồ dùng sinh hoạt.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 14 Theo ghi nhận của phóng viên, nếu 3 dãy nhà A, B, C là mái ngói, thì riêng dãy D xây sau, lại là mái bằng. Hiện trạng cũng đã cũ, nhưng vẫn đảm bảo hơn các dãy nhà A, B, C. Bởi với những cột trụ tầng 1 bong tróc và nứt toác, không ai có thể đảm bảo cho cuộc sống của gần 150 hộ dân của 3 dãy nhà này, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới.
Sống trong sợ hãi ở dãy nhà tập thể mặt phố Lê Hồng Phong ảnh 15 Bên cạnh khu tập thể cũ, cũng đã có nhiều toà nhà mới được xây dựng những do những hộ dân tại khu tập thể cũng không còn nơi nào để ở nên cũng gắng bám trụ ở lại.
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.