Oanh tạc cơ Mỹ-Trung 'đụng' nhau trên bầu trời Thái Bình Dương

Oanh tạc cơ Mỹ-Trung 'đụng' nhau trên bầu trời Thái Bình Dương
TPO -  Các máy bay ném bom tầm xa của cả Mỹ và Trung Quốc đã  “phô trương sức mạnh cơ bắp” trên cùng một khu vực vào tuần trước.

Trung Quốc trong vòng một tuần đã hai lần cử máy bay ném bom và các loại phi cơ quân sự khác bay ngang qua vùng biển phía nam Nhật Bản. Tokyo đã phải phái máy bay chiến đấu lên ngăn chặn, cả hai lần, theo Business Insider.

Hôm thứ Năm tuần trước, các oanh tạc cơ Mỹ đã cùng chiến đấu cơ Nhật Bản tham gia các hoạt động ở ngoài khơi Nhật Bản nhằm hỗ trợ nhiệm vụ có tên Hiện diện máy bay ném bom thường xuyên, bắt đầu từ năm 2004.

Oanh tạc cơ Mỹ-Trung 'đụng' nhau trên bầu trời Thái Bình Dương ảnh 1 Hai máy bay ném bom B-52H của Mỹ đã bay qua biển Thái Bình Dương theo một nhiệm vụ được nói là thường lệ vào ngày 1/8/2018 (ảnh: Không quân Mỹ)

Một số ngày sau khi Trung Quốc cử 6 máy bay ném bom tới biển Thái Bình Dương để tập trận, các máy bay B-52 của Mỹ kèm theo là các tiêm kích F-15 đã cùng chiến đấu cơ Nhật thực hiện tập trận.

Hai máy bay ném bom tầm xa B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam cùng một số tiêm kích F-15 Eagles cất cánh từ căn cứ không quân Kadena của Mỹ trên đất Nhật Bản đã sát cánh cùng các máy bay nước chủ nhà tiến hành tập trận hôm thứ Năm tuần trước, theo tường thuật của tờ Thời báo Nhật Bản. Tờ này trích lời của phát ngôn viên Không quân Mỹ cho biết.

Các thông số về hoạt động của máy bay trên các trang chuyên theo dõi cho hay các chuyến bay B-52 có vẻ đã bay ngang qua eo biển Miyako trên đường tới phía tây Nhật Bản.

Eo biển Miyako là một tuyến hàng hải rất có giá trị về mặt chiến lược, nằm giữa các đảo Myiako và Okinawa của Nhật Bản. Đây cũng là tuyến hải lộ mà hải quân Trung Quốc muốn ra biển Thái Bình Dương thường đi qua.

Oanh tạc cơ Mỹ-Trung 'đụng' nhau trên bầu trời Thái Bình Dương ảnh 2 Một chiếc máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đang bay trên vùng trời giữa đảo chính của quần đảo Okinawa và đảo nhỏ hơn Miyako phía năm Nhật Bản vào ngày 27/10/ 2013 (Reuters)

Những bài tập trận được tiến hành hôm thứ Năm tuần trước, giống như nội dung diễn tập hôm 20/3, được nói là một phần chiến dịch Hiện diện Hiện diện máy bay ném bom thường xuyên của Bộ tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, bắt đầu từ năm 2004. Các hoạt động tập trận chung mới nhất được tiến hành thường xuyên, nhằm “ngăn chặn các hành vi gây hấn”. Chúng diễn ra tại khu vực “biển phía tây Nhật Bản” sau các hoạt động quân sự của Trung Quốc cũng trong tuần.

Theo The Diplomat, ngày 30/3, các máy bay ném bom tầm xa Xian H-6K của Không quân Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc, được một máy bay trinh sát điện tử Tupolev Tu-154MD và ít nhất hai tiêm kích đi kèm, bay ngang qua eo biển Miyako.

Hai ngày sau, Các máy bay tiêm kích Nhật Bản đã xuất kích đánh chặn máy bay chống ngầm của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và theo Defense News, đây là lần đầu tiên một máy bay loại này của Trung Quốc bị chặn lại.

Trong một thông báo vào ngày 23/3, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói các máy bay tiêm kích của nước này đã “đánh chặn” một máy bay tuần tra của Trung Quốc. Bức ảnh chụp máy bay Trung Quốc mà Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố cho thấy đây là dòng máy bay tuần thám biển/chống tàu ngầm Thiểm Tây  KQ-200 mà dấu hiệu nhận biết rõ nhất là thiết bị tìm kiếm từ trường bố trí phía đuôi máy bay.

Những chuyến bay dạng này đang ngày càng trở nên phổ biến khi Trung Quốc được nói là gia tăng tần suất hoạt động của các máy bay ném bom ở khu vực phía tây Thái Bình Dương.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.
Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".