Nuôi heo đất tiếp sức trò nghèo đến trường

Các em học sinh lớp 5/2, Trường tiểu học Vĩnh Hòa (Ba Tri, Bến Tre) nuôi heo đất giúp các bạn nghèo trong lớp.
Các em học sinh lớp 5/2, Trường tiểu học Vĩnh Hòa (Ba Tri, Bến Tre) nuôi heo đất giúp các bạn nghèo trong lớp.
Mấy năm qua, phong trào nuôi heo đất ở các trường trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã giúp cho nhiều học sinh nghèo có điều kiện tới lớp. Phong trào này cũng mang ý nghĩa lớn, nhằm giáo dục kỹ năng sống của học trò.

Gia đình em Nguyễn Thị Ngọc Đáng, học sinh lớp 5/1 Trường Tiểu học Vĩnh Hòa (Vĩnh Hòa, Ba Tri, Bến Tre) thuộc diện hộ nghèo do không có đất sản xuất, em có nguy cơ bỏ học giữa chừng khi mới học lớp 5. Biết được hoàn cảnh khó khăn, các bạn học sinh trong lớp nuôi heo đất để mỗi năm mổ 2 lần giúp Đáng và vài bạn nghèo trong lớp được đi học. Em Đáng cho biết: “Nhà con nghèo, cha đi làm mướn ở xa nên con ở nhà với bà ngoại và mẹ. Do không có ruộng đất, mẹ con ở nhà cắt cỏ nuôi 1 con bò, cuộc sống rất khó khăn. Bà ngoại kêu con nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình rồi lớn lên đi học may nhưng con chỉ muốn đi học nữa. Năm nay nhờ thầy cô, bạn bè giúp đỡ nên con được đi học tiếp”.

Hoàn cảnh em Ngô Văn Phong, học lớp 5/2 Trường Tiểu học Vĩnh Hòa cũng tương tự vì nhà nghèo nên chuyện học hành khá khó khăn. Đầu năm em Phong được thầy cô, bạn bè giúp đỡ 600 ngàn đồng để phong mua quần áo, sách vở tiếp tục đến lớp. Thầy Nguyễn Văn Thạnh, giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Hòa cho biết: “Trong trường lớp nào cũng nuôi một con heo đất, mỗi năm khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng để giúp các bạn nghèo trong lớp mùa quần áo, sách vở. Số tiền không lớn nhưng đầy ý nghĩa và giúp đỡ các học sinh nghèo trong lớp”. Theo thầy Thạnh, các phong trào như chiếc áo mùa đông, chiếc áo mùa xuân, nuôi heo đất… đã giúp nhiều học sinh nghèo đến lớp. Trong đó em Ngọc Đáng, học sinh lớp 5/1 là trường hợp rất đặc biệt. Năm lớp 3, em đang học thì bị ngất xỉu tại lớp, sau đó mới biết em nhịn ăn sáng mới xỉu. Bình thường mẹ cho Đáng 2.000 đồng để ăn sáng nhưng em nhường phần ăn sáng cho bà ngoại của mình. Ban giám hiệu biết chuyện đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ gạo, tiền hàng tháng và mỗi dịp mổ heo đất cũng dành cho em tiền mua quần áo, sách vở để tiếp tục đến lớp cho đến nay.

Nuôi heo đất tiếp sức trò nghèo đến trường ảnh 1

Nhờ heo đất khuyến học mà em Ngọc Đáng, học sinh Trường tiểu học Vĩnh Hoà được đến lớp.

Phong trào nuôi heo đất khuyến học rất ý nghĩa nên được nhiều học sinh nhiệt tình ủng hộ. Em Nguyễn Minh Nguyên, học sinh lớp 7/7 Trường THCS thị trấn Ba Tri cho biết: “Lớp con năm nào cũng nuôi heo đất để khi mổ ra giúp từ 4 đến 5 bạn là học sinh nghèo mua sách, quần áo đi học; số tiền còn lại sẽ làm tiệc liên hoan nho nhỏ trong dịp cuối năm nên đứa nào cũng rất vui”.    

Bà Dương Thị Anh, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Ba Tri cho biết: “Việc nuôi heo đất ở địa phương không đặt nặng vấn đề thành tích mà chủ yếu giáo dục kỹ năng sống, tinh thần tương thân tương ái trong học sinh. Những học sinh trong lớp sẽ tự quản lý, giữ gìn và sử dụng số tiền mà cả lớp tiết kiệm được. Vì vậy phong trào này được sự đồng thuận cao của phụ huynh và các em học sinh”.

Nuôi heo đất tiếp sức trò nghèo đến trường ảnh 2 Các em học sinh mổ heo đất giúp bạn nghèo đến lớp.

Phong trào nuôi heo đất khuyến học tại tỉnh Bến Tre chỉ mới phát động trong thời gian gần đây nhưng bước đầu đã đạt kết quả rất khả quan. Bà Đặng Thị Hoa - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bến Tre cho biết: “Phong trào nuôi heo đất đang phát triển mạnh ở các địa phương như: Ba Tri, Châu Thành, Thạnh Phú, Giồng Trôm… và đang được các cấp hội quan tâm rút kinh nghiệm để từng bước nhân rộng”. 

6 tháng đầu năm nay, các trường học trong tỉnh Bến Tre đã nuôi được 3.487 con heo đất, khui được số tiền 561 triệu đồng. dự kiến trong năm 2014 số tiền các học sinh nuôi heo đất hơn 1,5 tỷ đồng. Số tiền này tuy không lớn nhưng giáo dục được ý thức trong các em học sinh và giúp nhiều em học sinh nghèo có điều kiện tới lớp.

Theo Minh Giang

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG