Núi lửa Tonga phun trào: Toàn bộ nhà cửa trên một hòn đảo bị phá huỷ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Toàn bộ nhà cửa trên một hòn đảo nhỏ của Tonga đã bị phá huỷ trong vụ phun trào núi lửa hồi cuối tuần trước. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng.

Theo hãng tin Reuters, do việc liên lạc bị cản trở vì một đường cáp ngầm dưới biển bị đứt, thông tin về thiệt hại sau vụ phun trào hôm 15/1 của núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai (Tonga) hiện chỉ có thể thu thập thông qua máy bay do thám.

Trong báo cáo đầu tiên kể từ khi thảm hoạ xảy ra, chính quyền Thủ tướng Tonga - Siaosi Sovaleni cho biết toàn bộ nhà cửa trên một hòn đảo nhỏ có tên Mango đã bị phá huỷ. Hòn đảo này có khoảng 50 người sinh sống. Trên đảo Fonoifua, chỉ còn 2 ngôi nhà nguyên vẹn. Trong khi đó, đảo Nomuka chịu thiệt hại nặng nề.

Vụ phun trào nhìn từ không gian.

Những hình ảnh do quân đội New Zealand ghi lại từ trên cao đã cho thấy cảnh tan hoang trên đảo Mango và đảo Atata - nơi gần núi lửa nhất. Đảo Mango cách núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai khoảng 70km. Trên đảo Atata (nơi có dân số khoảng 100 người), chiến dịch tìm kiếm cứu hộ đã bắt đầu được tiến hành từ ngày 16/1.

Núi lửa Tonga phun trào: Toàn bộ nhà cửa trên một hòn đảo bị phá huỷ ảnh 1

Hình ảnh ghi lại từ máy bay của quân đội New Zealand cho thấy tro bụi phủ kín đảo Nomuka (Tonga). Ảnh: Reuters

Núi lửa Tonga phun trào: Toàn bộ nhà cửa trên một hòn đảo bị phá huỷ ảnh 2

Ảnh: Reuters

Núi lửa Tonga phun trào: Toàn bộ nhà cửa trên một hòn đảo bị phá huỷ ảnh 3

Ảnh: AP

Văn phòng của Thủ tướng Sovaleni thông báo một phụ nữ 65 tuổi trên đảo Mango, và một người đàn ông 49 tuổi trên đảo Nomuka đã thiệt mạng. Ngoài ra, một người quốc tịch Anh đã được xác nhận thiệt mạng ngày 17/1. Một số trường hợp bị thương cũng được ghi nhận.

Ngay sau khi núi lửa phun trào, sóng thần cao tới 15m đã ập vào nhóm đảo Ha’apai và bờ biển phía Tây của Tongatapu - đảo lớn của Tonga. Ở Tongatapu, 56 ngôi nhà đã bị hư hại nặng nề và nhiều người phải chuyển đến trú tạm tại các trung tâm sơ tán.

Núi lửa Tonga phun trào: Toàn bộ nhà cửa trên một hòn đảo bị phá huỷ ảnh 4

Hình ảnh vệ tinh cho thấy núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai sau đợt phun trào ngày 15/1. Âm thanh từ vụ phun trào có thể được nghe thấy ở khoảng cách 800km. Ảnh: Maxar

Núi lửa Tonga phun trào: Toàn bộ nhà cửa trên một hòn đảo bị phá huỷ ảnh 5

Hình ảnh một khu vực ở Tonga trước và sau vụ phun trào. Ảnh: Maxar

Núi lửa Tonga phun trào: Toàn bộ nhà cửa trên một hòn đảo bị phá huỷ ảnh 6

Cảng lớn ở Nuku'alofa (Tonga) trước và sau vụ phun trào. Ảnh: Maxar

Hải quân Tonga đã triển khai các nhóm nhân viên y tế và hỗ trợ nước sạch, thực phẩm, lều trại cho nhóm đảo Ha’apai. Ngày 18/1, viện trợ đến khu vực này được tăng cường sau khi có báo cáo cho thấy các đảo Mango, Fonoifua và Nomuka chịu thiệt hại nặng nề.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG