Nữ y tá Mỹ nổi giận vì bị cách ly Ebola như tội phạm

TPO - Một y nữ tá Mỹ chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola vừa trở về từ Sierra Leone đã chỉ trích mạnh mẽ các nhà chức trách việc cô bị cách ly, và đối xử như tội phạm ngay khi đặt chân xuống sân bay Newark, bang New Jersey.
Nữ y tá Mỹ nổi giận vì bị cách ly Ebola như tội phạm ảnh 1

Nữ y tá Kaci Hickox

Kaci Hickox, một nữ y tá làm việc cho tổ chức nhân đạo Bác sĩ không biên giới (MSF) mô tả, cô bị cách ly một cách vô cùng đáng sợ ở sân bay Newark, bang New Jersey hôm 26/10, sau khi trở về từ Sierra Leone.

Hickox cho biết, cô bị nhốt một mình bảy giờ trong tình trạng đói, khát và chỉ có một thanh ngũ cốc để ăn. Không ai trong số những nhà chức trách giải thích những gì đã, đang và sẽ xảy ra đối với cô ấy.

"Tôi sợ hãi về cách mà các nhân viên y tế bị đối xử tại sân bay khi trở về từ Tây Phi sau khi chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. Tôi sợ rằng, cũng giống như tôi, các đồng nghiệp sẽ phải đối mặt sự thất vọng và tức giận", Hickox cho biết.

Theo lời giới chức bang New Jersey, Hickox bị cách lý do có dấu hiệu sốt, nhưng Hickox cho biết, cô chỉ mệt mỏi và đỏ mặt sau một chuyến đi dài.

Xét nghiệm ban đầu cho thấy, Hickox không có virus Ebola trong cơ thể. Tuy nhiên, cô vẫn sẽ bị cách ly trong vòng 3 tuần tới.

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie nói, ông rất đồng cảm với Hickox, nhưng phải làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Trước đó, giới chức Mỹ đã tăng cường các biện pháp cách ly tại sân bay ở New York, New Jersey và Illinoissau sau khi bác sĩ Craig Spencer, người cũng làm việc cho tổ chức Bác sĩ Không Biên giới, được phát hiện dương tính với Ebola khi trở về từ Guinea hồi tuần rồi. Ông Spencer đang được cách ly và điều trị Ebola tại bệnh viện Bellevue, thành phố New York.

Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 25/10, số bệnh nhân Ebola trên thế giới là 10.141, trong đó có 4.922 ca tử vong, chủ yếu ở Sierra Leone, Liberia và Guinea.

Theo CBS News
MỚI - NÓNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện bộ ngành thực hiện nghi thức ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân.
Lần đầu tiên có ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân
TPO - Lần đầu tiên, Việt Nam có ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định thông tin và thân nhân liệt sĩ. Việc xây dựng ngân hàng gen nhằm tìm lại thông tin cho 300.000 liệt sĩ chưa biết tên và thu thập thông tin thân nhân phục vụ cho quá trình xác định danh tính gần 180.000 liệt sĩ chưa  tìm được hài cốt.