Nữ Việt kiều và 15 năm cho cuốn sách về Bác

Nữ Việt kiều và 15 năm cho cuốn sách về Bác
TP - Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang, Việt kiều định cư tại Canada, dành 15 năm thu thập tư liệu để cho ra đời cuốn "Hồ Chí Minh - Tâm và tài của một nhà yêu nước", được NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật giới thiệu chiều 30 - 8 tại Hà Nội.
Nguyễn Đài Trang ký tặng sách chiều 30-8
Nguyễn Đài Trang ký tặng sách chiều 30-8 . Ảnh: T.Toan

“Phương Tây có nhiều sách viết về Hồ Chí Minh và các cuộc chiến tranh Việt Nam thế kỷ XX. Tôi viết cuốn Hồ Chí Minh-Tâm và tài của một nhà yêu nước, vì nhận thấy hầu hết sách của tác giả nước ngoài còn thiếu một cái nhìn nhân bản về Hồ Chí Minh”, tác giả chia sẻ.

Sinh 1970 tại Huế, Đài Trang định cư tại Canada từ 1990. Hơn chục năm qua chị tham gia nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam, với tư cách tư vấn viên của Liên hợp quốc. Chị bỏ hơn 15 năm thu thập tư liệu, ra mắt cuốn sách bằng tiếng Anh và tiếng Việt tại Canada, nhân dịp 120 năm sinh nhật Bác tháng năm vừa qua.

NXB đánh giá cuốn sách thể hiện được cách tiếp cận mới về Bác, dù trước đó rất nhiều sách về Người được xuất bản trên nền tư tưởng chính trị, triết học. Ngoài khẳng định giá trị cao quý của Hồ Chí Minh- biểu tượng công lý và tình yêu con người, cống hiến của Người trong công cuộc giải phóng dân tộc, tư tưởng bình đẳng dân tộc và bình đẳng giới, tác giả khẳng định “Hồ Chí Minh là nhà truyền thông vĩ đại”.

Hiện là giảng viên khoa Nhân văn tại Đại học Toronto, dạy Quản trị kinh doanh tại Cao đẳng Centennial, Đài Trang cho biết, chị tham khảo rất nhiều ý kiến, quan niệm của các học giả trong nước, phương Tây về Hồ Chí Minh.

Lời văn của Đài Trang giản dị, diễn đạt ngắn gọn và tư liệu phong phú: “Tôi viết bản thảo đầu bằng tiếng Anh qua lí trí, dựa trên trải nghiệm và kiến thức học hỏi được ở phương Tây. Còn bản tiếng Việt, tôi viết từ tiếng của lòng tôi. Đó là tiếng của lòng yêu nước, khao khát tìm hiểu về cội nguồn và tiếng nói đoàn kết vì sự phát triển và vững mạnh của dân tộc”.

Sách dày 194 trang, gồm năm chương: Con đường tìm hiểu Hồ Chí Minh, Các chiến lược truyền thông, Thời niên thiếu của Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh và vấn đề bình đẳng, Tầm quan trọng của Tư tưởng Hồ Chí Minh. Tại Canada, cuốn sách được giới thiệu ở Đại học Toronto, thành phố Toronto, thủ đô Ottawa và thành phố Montreal.  
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Nga - Đan Mạch: chờ lính chì lách khe cửa hẹp
Nga - Đan Mạch: chờ lính chì lách khe cửa hẹp
TPO - Tiếp đón Nga ở lượt trận cuối cùng bảng B trên sân nhà Parken ở Copenhagen vào ráng sáng mai (22/6, giờ Việt Nam), Đan Mạch buộc phải giành chiến thắng với cách biệt từ 2 bàn trở lên để nuôi hy vọng có tấm vé dự vòng knock-out EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu

'Lòn, chui', chuyện tên cầu

TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.