Giao nhận quân tại ĐBSCL:

Nữ sinh có 2 bằng đại học tình nguyện nhập ngũ

TP - Sáng 12/2, nhiều địa phương ở các tỉnh ĐBSCL tổ chức lễ giao, nhận quân diễn ra trang trọng và nhanh gọn. Chất lượng tân binh được đánh giá là cao hơn năm trước và rất nhiều tân binh làm đơn tình nguyện tham gia quân ngũ, trong đó có cả nữ sinh có 2 bằng đại học.

Tại Cần Thơ, vào sáng sớm có rất đông người thân, bạn bè ở 9 điểm giao nhận quân của các quận, huyện trên địa bàn thành phố để động viên, tiễn đưa con em mình lên đường nhập ngũ.

Đỗ Thị Phương Thảo (sinh năm 1994), tốt nghiệp loại giỏi Đại học Cần Thơ chuyên ngành Kinh tế Nông nghiệp và Marketing, làm đơn nhập ngũ và trở thành nữ tân binh duy nhất của tỉnh Sóc Trăng mùa tuyển quân 2017. Phương Thảo sinh ra trong một gia đình có truyền thống bộ đội. Ông bà nội, ngoại của cô đều là người lính. Ba của Thảo hiện tại cũng đang công tác tại một đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 9.

Nữ sinh có 2 bằng đại học tình nguyện nhập ngũ ảnh 1 Nữ sinh Đỗ Thị Phương Thảo tốt nghiệp loại giỏi 2 bằng đại học tình nguyện tòng quân. Ảnh: Xuân Lương.

Phương Thảo kể: “Ngay từ nhỏ em đã thích được làm bộ đội. Mỗi lần ra đón ba đi làm về trong bộ quân phục màu xanh lá cây trông chững chạc, mạnh mẽ, em thích lắm. Biết con gái thích làm người lính, ba em rất ủng hộ. Mỗi lần trò chuyện với em về người lính, ba luôn nhắc đến những gian khổ, vất vả mà ba và những người lính phải trải qua, em biết không phải ba không muốn em trở thành người lính mà ba đang tập cho em làm quen với môi trường quân đội…về mặt tâm lý”.

Phương Thảo cho biết, tháng 12/2016,  vừa tốt nghiệp đại học, khi biết trong đợt tuyển quân năm 2017 này của tỉnh Sóc Trăng có 1 chỉ tiêu dành cho nữ nên cô đã làm đơn tình nguyện gia nhập quân đội. “Đơn gửi đi rồi nhưng vẫn hồi hộp, nhưng thật may mắn là đơn của mình được chấp nhận. Vẫn biết vào quân đội sẽ phải trải qua nhiều khó khăn vất vả những em sẽ phấn đấu rèn luyện để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ước mơ của em là được phục vụ lâu dài trong quân đội, nối tiếp truyền thống của gia đình”.

Nữ sinh có 2 bằng đại học tình nguyện nhập ngũ ảnh 2 Sáng 12/2, các tân binh tại Cần Thơ náo nức lên đường tòng quân. Ảnh: Thanh Tùng.

Nhiều tân binh có trình độ đại học

Đại tá Nguyễn Tuấn Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ cho biết, năm nay thành phố có 1.300 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự, nhận quân là các đơn vị: Sư đoàn 330, Lữ đoàn Pháo phòng không 226, Lữ đoàn Tăng-Thiết giáp 416 (Quân khu 9), Vùng 5 Hải quân, Bộ CHQS TP Cần Thơ, Trung đoàn Cảnh sát cơ động 21 (Bộ Công an) và Công an TP Cần Thơ. Về chất lượng tuyển quân năm 2017, thành phố có 10 thanh niên là đảng viên; 1.487 đoàn viên; 336 thanh niên có trình độ chuyên môn kỹ thuật; 100% thanh niên tình nguyện nhập ngũ…

Tại Sóc Trăng, sáng 12/2, các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng đã đồng loạt tổ chức lễ giao quân. Năm 2017, toàn tỉnh Sóc Trăng có 1.170 thanh niên nhập ngũ, trong đó quân sự là 1.000 người, công an là 170 người. Địa phương có chỉ tiêu giao quân cao nhất là huyện Mỹ Xuyên với 145 quân, địa phương có chỉ tiêu giao quân thấp nhất là huyện Cù Lao Dung 65 quân. Trong số 1.170 thanh niên nhập ngũ có 88% làm đơn tình nguyện nhập ngũ; có 12 đảng viên và trên 97% là đoàn viên. Về chuyên môn kỹ thuật có 120 thanh niên, trong đó trình độ trung cấp là 52, cao đẳng 41, đại học 27. 

Tại Hậu Giang, 8 đơn vị trên địa bàn tỉnh có 1.055 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong đó, có 14 đảng viên, 121 thanh niên có trình độ từ Trung cấp đến Đại học.

Năm nay, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) giao 88 quân nhân, trong đó có 1 nữ quân nhân cho các đơn vị nhận là Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp 16 quân, Bộ đội biên phòng Đồng Tháp là 20 quân, Cục Hậu cần Quân khu 9 là 40 quân, Công an tỉnh Đồng Tháp là 10 quân và Đội cơ động Bộ Công an là 2 quân. Trong số những tân binh, có 57 thanh niên tự viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, có 100% đoàn viên, 5 thanh viên có trình độ Đại học và Cao đẳng, 4 thanh niên có trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đánh giá: “Việc tuyển quân được thực hiện nghiêm túc các khâu, các bước và gọi công dân nhập ngũ với tạo nguồn, tuyên truyền và hậu phương quân đội nên chỉ tiêu, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2017 trên địa bàn tỉnh Cà Mau được nâng cao và đảm bảo chỉ tiêu”. Thượng tá Võ Hoàng Sơn- Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Cà Mau cho biết, số những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay có 0,67% là đảng viên, 6,44% tân binh có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Có thể bạn quan tâm

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

TPO - Trên sóng livestream mới đây của Chi Pu khi mới sang Mỹ đã có cách nói chuyện "nửa tây nửa ta" như: enjoy cái moment, hoạt activies... khiến giới trẻ xôn xao bàn luận. Có ý kiến cho rằng đây là xu hướng tự nhiên trong cách giao tiếp của các bạn trẻ thế hệ Gen Z thời nay nhưng cũng có bạn cảm thấy bức xúc, phản đối vì khiến người nghe khó chịu.
Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

TPO - Trước muôn vàn thông tin tốt – xấu trên mạng xã hội và các kênh thông tin, bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng trong việc sử dụng mạng xã hội, sàng lọc thông tin, chủ động tiếp cận các thông tin chính thống. “Hơn ai hết, mỗi một cán bộ Đoàn, thủ lĩnh Đoàn cần biến trang mạng của mình thành hoa tiêu dẫn đường, là một KOL dẫn đường cho các bạn đoàn viên thanh niên trong việc tiếp cận các thông tin chính thống, chính xác”.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng hoa chúc mừng 2 tân Bí thư T.Ư Đoàn. Ảnh: Bảo Anh

Trung ương Đoàn có thêm hai bí thư

TPO - Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư và anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN được bầu bổ sung vào Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022.
Kể chuyện đỡ đẻ tại chốt kiểm soát dịch, 3 thí sinh giành giải nhất Olympic tiếng Anh

Kể chuyện đỡ đẻ tại chốt kiểm soát dịch, 3 thí sinh giành giải nhất Olympic tiếng Anh

TPO - Ba nữ thí sinh đội Fabulous đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ toàn quốc lần thứ III năm 2021. Đội đã có màn chào hỏi ấn tượng về câu chuyện trực chốt kiểm soát dịch COVID-19 và đỡ đẻ thành công; khả năng tranh biện sắc sảo về chủ đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo.