NSND Lan Hương: Không áp lực không là hoa hậu

TP - NSND Lan Hương, một trong những người nổi tiếng từng tham gia BGK cầm cân nảy mực tại cuộc thi hoa hậu do báo Tiền Phong tổ chức, nhớ lại ấn tượng cuộc thi hồi thập kỷ 90 của thế kỷ trước, cùng chia sẻ quan niệm về cái đẹp.

Có người trong BTC Hoa hậu Việt Nam còn nhớ, chị từng đưa em gái Lan Thanh dự thi- hồi đó gọi là Hoa hậu Toàn quốc năm 1992. Phải chăng do chị có kinh nghiệm làm giám khảo?

Không hề, tôi chẳng biết gì cả. Nó và bạn bè chuẩn bị, sát ngày hỏi mượn váy áo đi thi, tôi mới ngã ngửa. Tôi nhớ năm em gái tôi thi, ấn tượng với Vi Thị Đông- sau này đoạt Á hậu 1. Cô em gái tôi hồi đó mới 16 tuổi, chưa phát triển hết chiều cao, đi thi cao chừng 1m58, về sau vượt 1m60. Ra sân khấu, với chiều cao không chênh với chị lắm lại mũm mũm, chân to, mọi người ồ lên: Lan Hương đi thi hoa hậu! 

NSND Lan Hương: Không áp lực không là hoa hậu ảnh 1 Hương “mít” ở tuổi đôi mươi Ảnh: NVCC

Nghe nói chị từng mạnh miệng, giá thêm chục phân nữa cũng dám thi thố lắm?

(Cười). Ơ, ai chả thế. Làm người đẹp ai chả thích. Hồi mới lớn, cao lên chục phân, tôi đi thi ngay. 

Tiêu chí chấm hơn hai chục năm trước chị thấy có khác nhiều với bây giờ? Bùi Bích Phương đã đăng quang không phải vì chiều cao vượt trội?

Tôi nghĩ tiêu chí không khác nhiều, chỉ là chuẩn mực mỗi thời có khác, người dự thi tốt hơn lên. Hồi đó, chuẩn quốc tế người ta 10, mình được 6 là cùng. 

Trường hợp Bùi Bích Phương là được tổng thể đấy chứ. Ngày đó cô nào cao thì không được tổng thể, không hẳn tiêu chuẩn chỉ có thế. Hoa hậu Bùi Bích Phương ngày xưa tròn tròn, còn bây giờ cô nào cũng dài ngoằng ngoẵng, ăn nói linh hoạt sắc sảo. Đừng có ai so sánh, lôi lại ảnh hoa hậu thời đầu so với bây giờ. Mỗi người vinh quang một thời.

Chị ấn tượng hoa hậu nào nhất trước nay?

Hồi xưa, tôi rất ấn tượng Hà Kiều Anh, biết cô ấy từ khi còn đóng phim. Chúng tôi bảo nhau: chân như com pa, thẳng và nhọn. Hoa hậu về sau nhiều cô công nhận đẹp thật nhưng tôi chỉ xem ảnh chứ chẳng biết bên ngoài thế nào. 

Nói về chân dài, Mai Phương Thúy cao thì cao thật, còn gương mặt bây giờ xem ảnh thấy ổn hơn hồi mới đăng quang. 

NSND Lan Hương: Không áp lực không là hoa hậu ảnh 2 Hà Kiều Anh đăng quang năm 1992

Người Việt mình có coi trọng gương mặt quá? Chả thế Hoa hậu Thu Thảo (2012) khá được lòng công chúng?

Hoa hậu mà gương mặt tầm thường thì còn nói làm gì! Tôi không nói quan trọng mặt nhất. Hoa hậu có thể không phải có gương mặt đẹp nhất trong top thi ứng xử nhưng khi chọn ra rồi phải là mặt đẹp hơn hàng triệu phụ nữ khác. 

Xem ra điều đó chẳng dễ dàng?

Người Việt mắc cái tội người nào cao mặt lại hay to, trông thô. Theo tôi mũi có thể chưa cao, miệng có thể chưa hoàn hảo nhưng mặt phải thanh thoát. Nhiều cô trên 1m70 nhưng gương mặt to- tương xứng chiều cao, trông ghê lắm. 

Có quan niệm đẹp mới khó chứ tính cách, năng lực đều có thể hoàn thiện dần?

Nhiều cô trong lúc chuẩn bị thi thì đào tạo cấp tốc! Sự đối phó để phục vụ thi hoa hậu, cứ cho là tỏa hương, liệu về sau có tỏa được mãi? Hoa hậu phải là vẻ đẹp cả về đức hạnh, lối sống- đã là hoa hậu bắt buộc phải chịu sự xét nét, nên tự ép mình vào khuôn mẫu. Phải chịu nhiều áp lực lắm, chứ không thì ai cũng hoa hậu hết à. 

Tôi cho rằng sắc hay hương phải song song. Có người bảo hương cần hơn, rồi tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Ôi, đấy là các cụ nói thế thôi. Tốt gỗ nhưng nước sơn xấu, chả ai thích. 

Hỏi vui, không riêng thí sinh mà nhiều phụ nữ ước ao, tìm mọi cách đắp điếm vòng một, thế mà nghe đâu chị lại thừa?

Ngọc nào cũng có vết. Không ai toàn diện, kể cả hoa hậu. Chỉ có điều so với tổng thể, tạm ổn thôi. Không có vòng một biết đâu cũng có vẻ đẹp của nó. Còn tôi từ lâu cảm nhận rồi, hình như cứ người nào thấp thấp vòng một càng thừa, càng cao càng thiếu. Thôi thì không phát triển bề dọc, phải phát triển bề ngang chứ! 

Ngọc Huyền, Tú Oanh, Nguyệt Hằng... một loạt diễn viên nhà hát Tuổi trẻ toàn loại “mini” cả. Chị có buồn vì vóc dáng hạt mít không?

Bây giờ nhiều diễn viên ở trường sân khấu về nhà hát cao lắm, không như chúng tôi đâu. Huyền thì mini nhất rồi, chuyên đóng trẻ con. Tôi, Hằng, Tú Oanh xêm xêm, nhưng nói chung là thấp. Khổ thì cũng chả biết làm thế nào. Lúc mới lớn cũng buồn đấy, về sau quen dần, vì mỗi khổ người có lợi thế riêng. Đóng phim, đóng kịch vẫn tốt, nhưng cao ráo tất nhiên lên sân khấu vẫn đẹp hơn. Có điều chắc chắn trượt các loại thi hoa hậu! (cười). 

Tiêu chí đẹp đối với chị thế nào?

Nhất dáng, nhì da, thứ ba đến nét- tất nhiên nét đừng xấu quá. Người đẹp, da đẹp rất quan trọng. Theo tôi, khi chọn hoa hậu ở các vòng trong, BTC nên yêu cầu thí sinh để mặt mộc, vì công nghệ trang điểm bây giờ không biết đường nào mà lần. Có người dáng hơi eo bánh mì nhưng da đẹp, gương mặt vừa phải nhìn sẽ thích hơn một cô eo thon, da xấu.

Tôi sang nước ngoài, đi tàu điện ngầm hay trên đường phố có những cô gái lai da đen, da nâu sẫm, mịn tưng, chân thon dài như chân hươu, mông cong. Nhìn mãi không chán. Tất nhiên không ai hoàn hảo, không thì thành nhân vật truyện tranh hết. Cô nào được cả dáng, cả mặt nữa thì nhất rồi.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.